Học nấu ăn số 1 sẽ hướng dẫn bạn Cách nấu lẩu thái hải sản chua cay siêu ngon, siêu đơn giản nhé. Cùng tham khảo và bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!
1. Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến món lẩu hải sản
Các bạn hãy lựa chọn các loại hải sản phù hợp với sở thích của gia đình mình nhé.
- Cải thảo: 1kg
- Bắp: 2 trái
- Nấm rơm: 500 gram
- Đậu phụ: 0.5kg
- Thịt bò: 1kg
- Tôm sú tươi: 1kg
- Cá viên: 800 gram
- Mì ăn liền hoặc miến, bún
- Rau các loại
Nấu nước dùng lẩu Thái
- Nước hầm gà hoặc heo: 3 lít
- 12 trái ớt đỏ, 12 lá chanh, 8 lát riềng
- Sả cắt khúc: 4 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua cỡ vừa: 2 quả
- Gói gia vị lẩu Thái
- Nước mắm: 4 – 6 muỗng canh
- Chanh: 1 quả
Cách làm nước chấm
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Gia vị xốt tom yum: 1 muỗng cà phê
- Hạt mè rang, ớt
Các bước thực hiện nấu lẩu Thái
- Bước 1: Bắp lột vỏ, bỏ sạch râu, rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3cm.
- Cải thảo tách lá, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, mỗi miếng dài tầm 4cm.
- Bước 2: Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Rau các loại đem ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ.
- Bước 3: Đậu phụ cắt thành 9 miếng nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát càng mỏng càng tốt. Tôm bỏ đuôi, đầu.
- Bước 4: Cho 1 muỗng cà phê gia vị,
- 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương,
- 1 muỗng cà phê dầu mè cùng ít ớt tươi thái nhỏ, hạt mè rang vào chung một bát rồi trộn đều.
- Bước 5: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Riềng, sả, lá chanh, ớt, hành tây cắt miếng nhỏ.
- Bước 6: Chuẩn bị một nồi lớn, đổ nước hầm gà hoặc heo vào rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho riềng, ớt, lá chanh, sả, hành tây, cà chua đã được sơ chế vào nồi.
- Bước 7: Cho 2 muỗng cà phê gia vị lẩu Thái, 4 – 6 muỗng canh nước mắm và nước cốt của một quả chanh vào nồi. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đậy nắp đun sôi.
- Bước 8: Bạn đổ nước dùng ra một nồi lẩu chuyên dụng hoặc nồi nhỏ và sử dụng bếp ga mini rồi dọn ra cùng với các nguyên liệu ăn kèm đã được sơ chế.
- Bước 9: Bạn cho bắp vào đầu tiên để nước dùng thêm ngọt. Sau đó nhúng các nguyên liệu bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức lẩu Thái thơm ngon, nóng hổi.
Nồi lẩu Thái hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Lưu ý khi nấu lẩu thái chua cay
- Để nấu một nồi lẩu thái chua cay thơm ngon đúng vị không thua kém bất kỳ nhà hàng nào tại nhà, bạn cũng nên lưu ý một số điều bên dưới khi tiến hành chế biến nhé!
- Bạn có thể cho thêm lá chanh và sả vào trong nồi nước lẩu để vị lẩu thái chua cay ngon hơn.
- Lẩu thái chua cay đặc trưng bởi vị chua cay nồng quen thuộc. Đối với các tín đồ ăn cay, đây thật sự là một món ăn vô cùng phù hợp, tuy nhiên nếu bạn bị đau dạ dày, nên hạn chế thưởng thức món lẩu này. Bởi vị chua cay sẽ kích thích đường ruột của bạn, đồng thời trong hải sản cũng chứa quá nhiều chất đạm sẽ không tốt cho dạ dày.
- Không nên nhúng ngao quá lâu trong nồi nước lẩu vì phần vỏ ngao ngâm lâu trong nước sẽ không tốt.
- Vậy là với công thức nấu lẩu thái chua cay thơm ngon tại nhà của. Hi vọng rằng bạn đã có thể tự nấu một nồi lẩu cho người thân hoặc bạn bè cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần rồi nhé!