- Gỏi xoài khô cá lóc là món ăn dân dã, miệt vườn làm say lòng biết bao thực khách yêu thích ẩm thực Nam Bộ.
- Gỏi xoài khô cá lóc có cách làm gỏi đơn giản. Với vị thơm bùi của khô kết hợp cùng vị chua chua, giòn tan của xoài thấm đẫm trong nước xốt đậm đà, chắc chắn đây sẽ là món ăn giúp bạn đổi gió hiệu quả, vừa dinh dưỡng lại vừa thơm ngon, hấp dẫn.
Cá lóc là loại cá đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, được dùng để chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn như: Cá lóc nướng trui, cháo cá lóc rau đắng, canh chua cá lóc, cá lóc kho, khô cá lóc,… Trong đó đặc biệt phải kể đến món gỏi xoài cá lóc siêu ngon. Món ăn này không chỉ kích thích người ăn mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
1. Xoài phòng tránh ung thư
Trong thành phần dinh dưỡng, xoài có đến cả chục loại polyphenols - dưỡng chất thực vật quan trọng này có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào tránh các DNA nguy hiểm có thể là nguồn gốc của nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường type 2 hay bệnh ung thư - điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu trên cơ thể động vật, tác dụng của xoài như chất chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú.
2. Xoài tăng cường miễn dịch
1 cốc xoài có thể cung cấp cho cơ thể con người 1/4 lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày - một dưỡng chất thiết yếu đối với hoạt động của hệ miễn dịch (gồm cả việc sản xuất và duy trì hoạt động của các tế bào bạch cầu). Không chỉ có vậy, thứ trái cây nhiệt đới này còn có khả năng chống nhiễm trùng rất tốt.
Cách chọn khô cá lóc ngon
Để mua được khô cá lóc ngon, bạn nên đến các cửa hàng uy tín, chất lượng. Khô ngon thường được cắt xẻ đẹp, thớ thịt dày, tẩm ướp ngon. Khi ngửi sẽ cảm nhận được mùi thơm từ thịt cá và gia vị.
Khô cá lóc được phơi tự nhiên sẽ có màu nâu cánh gián rất đều và đẹp mắt, không phải màu vàng như được ướp hóa chất. Bạn cũng nên chọn loại có độ khô vừa phải, có như vậy, khi chế biến, thịt mới mềm và thơm.
Chọn khô ngon sẽ giúp bạn có được món ăn mang hương vị hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm gỏi xoài khô cá lóc…
- 1 con khô cá lóc khoảng 200g
- 1 trái xoài xanh to
- 5 trái chanhVài tép tỏi, ớt
- Một ít rau răm
- Đậu phộng rang
- Gia vị: bột ngọt, đường, nước mắm,
Cách làm gỏi xoài khô cá lóc
Khô cá mua về bạn đem đi nướng hoặc chiên cho chín. Sau đó cắt hoặc xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Khô cá lóc nếu đem nướng sẽ có mùi hương hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet
- Xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi.
- Rau răm nhặt lấy lá ngon, rửa sạch. Bạn có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ tùy ý.
- Tỏi ớt băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.
Ảnh: Internet
Cách làm nước mắm trộn gỏi
- Cho 4 muỗng canh đường, tỏi ớt băm.
- 2 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chén nước cốt chanh.
- Khuấy đều để tạo hỗn hợp xốt trộn gỏi. Với loại xốt này, bạn có thể múc một ít ra chén nhỏ riêng để làm nước chấm gỏi khi thưởng thức.
Ảnh: Internet
Cách trộn gỏi
Bạn cho xoài bào sợi vào thau hoặc tô cùng khô cá lóc rồi rưới tầm 4 muỗng canh vừa pha ở bước trên vào, trộn đều.
Hoàn thành
Sau khi đã trộn xoài và khô xong, bạn tiếp tục cho rau răm và đậu phộng rang vào, trộn đều thêm lần nữa. Vậy là có thể cho ra đĩa và thưởng thức được rồi.
Món gỏi làm cực kỳ đơn giản. (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi làm gỏi xoài khô cá lóc
Xoài làm gỏi bạn chọn loại xoài xanh chua và có độ cứng nhất định để khi trộn xoài không bị nhão mà giòn ngon hơn.
- Cách chọn khô cá lóc ngon: Bạn nên chọn loại khô cá lóc lạt, có màu nâu cánh gián tự nhiên không phải từ phẩm màu. Ấn vào cá thấy có có độ đàn hồi nhất định, không quá cứng cũng không quá mềm. Mùi cá hơi tanh nhưng không quá nồng, không khai.
- Khô cá lóc nên chọn mua những địa chỉ tin cậy. Nếu có thể tự làm khô ngay tại nhà là tốt nhất. Đem khô cá lóc đặt lên vỉ, cho lên bếp than, nướng đến khi khô chín thơm là được.