cách làm gỏi sứa chua cay kích thích vị giác được giới thiệu ở Học nấu ăn số 1 ngay dưới đây sẽ giúp bạn có một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi bản thân và gia đình.
Công dụng của việc ăn sứa · Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể: nhiều protein (chất đạm), chất chống oxy hóa và một số khoáng chất quan trọng khác.
Ảnh: Internet
Gỏi sứa là món ăn quen thuộc của vùng biển được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này hấp dẫn bởi những miếng sứa giòn sần sật thấm vị chua, ngọt, cay tạo nên cảm giác thích thú ngay khi chạm đầu lười. Món ăn này có thể ăn chơi, nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc cũng rất thích hợp. Hãy cùng tham khảo cách làm nộm sứa bên dưới để vào bếp núc chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên Liệu Làm Nộm Sứa
- 350g sứa tươi
- 100g lạc (đậu phộng)
- 25g vừng (mè) trắng
- 150g giá đỗ
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 2 nhánh sả
- 1 quả chanh
- 1 nắm lá chanh
- 1 nắm húng quế
- Vài lát gừng
- Gia vị: Đường, bột canh, ớt, dầu vừng, giấm, muối, phèn.
Cách Làm Gỏi Sứa Đơn Giản
Bước 1: Cách Sơ Chế Sứa Làm Gỏi
Đầu tiên, bạn rửa sạch với nước, mổ sứa để loại bỏ hết chất độc bên trong. Tiếp đó, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ, ngâm trong bát nước muối, phèn pha loãng, rửa sạch, tiếp tục ngâm, thực hiện khoảng 4-5 lần. Đây là cách sơ chế sứa đơn giản làm giảm thủy ngân, giúp sứa ngon hơn và không bị teo tóp.
Cách sơ chế sứa để làm nộm là ngâm sứa trong nước đá. (Ảnh: Internet)
Tiếp theo, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ vừa ăn hơn, rửa bằng nước ấm. Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi tanh sau đó bạn cho sứa vào trong nước đá cho giòn thêm vài lát gừng cho thơn.
Bước 2: Sơ Chế Các Nguyên Liệu Còn Lại
Bạn rang lạc, vừng trắng, xát sạch vỏ rồi tiến hành giã lạc nhỏ.
Bào vỏ củ cà rốt, bạn rửa sạch, cắt sợi chỉ.
Với dưa leo, bạn nạo vỏ, bổ đôi, loại bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn.
Kế đến, bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt thành lát mỏng, ngâm trong bát nước tầm 15 phút để hành không bị cay sau đó vớt ra ngoài cho ráo.
Tiếp theo, bạn rửa sạch lá chanh, húng quế, ớt, cắt lá chanh sợi chỉ, cắt ớt thành lát mỏng. Bóc vỏ nhánh sả, rửa sạch đập dập là hoàn thành bước sơ chế trong cách chế biến món nộm sứa.
Cắt hành tây thành lát (Ảnh: Internet)
Bước 3: Cách Trộn Gỏi Sứa
Bạn pha gia vị gồm đường, bột canh, dầu mè với tỉ lệ 1:1:1 trong âu lớn, trộn đều.
Tiếp theo cho nguyên liệu nêu ở phía trên vào trộn đều trong vòng 10 – 15 phút để thấm vị.
(Ảnh: Internet)
Hoàn Thành Và Thưởng Thức
Cuối cùng, bạn bày gỏi lên đĩa, rắc thêm lên trên ít lạc giã nhỏ, vừng rang là đã có thể thưởng thức.
Trình bày món ăn bắt mắt gỏi sứa (Ảnh: Internet)
Một Số Lưu Ý Khi Thực Hiện Cách Làm Gỏi Sứa Tại Nhà
- Khi chế biến sứa làm gỏi, bạn có thể bổ sung thêm một vài loại nguyên liệu như tôm tươi, tai heo, khế, chuối chát, xoài… để tăng hương vị cho món ăn.
- Chỉ dùng sứa để trộn gỏi khi thấy thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt.
- Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng gia vị, đặc biệt là ớt để phù hợp với khẩu vị người ăn hơn.
- Gỏi sứa có thể dùng kèm với cơm hay là món khai vị trong bữa tiệc, món nhậu cho cánh mày râu.
- Món ăn này đặc biệt thích hợp dùng vào những ngày hè có tiết trời oi bức.