Nấm nói chung luôn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon khi chế biến món ăn. Cách làm nấm đùi gà chính là một trong những loại nấm được người tiêu dùng yêu thích nhất hiện nay?
Vậy giá trị dinh dưỡng
của nấm đùi gà là gì? cách làm món ăn với loại nấm này có khó không? Cách chế
biến nào thơm ngon nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời trong nội dung
bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu về nấm đùi
gà
Nấm đùi gà (Nấm bào
ngư Nhật) là loại nấm có hình dạng giống như chiếc đùi gà. Phần thân nấm có màu
trắng, thon dài khoảng 6 – 12cm. Phần tai nấm nhỏ hơn hình cầu, có màu
nâu, với đường kính khoảng 3cm.
Trong tự nhiên loại
nấm này ưa lạnh, phát triển mạnh vào mùa đông, nhất là ở 10 – 15 độ C. Hiện nay
người ta phát triển công nghệ trồng nấm hiện đại, chính vì vậy chúng ta có thể
được thưởng thức nấm bào ngư Nhật quanh năm.
Giá trị dinh dưỡng của
nấm bào ngư Nhật
Nấm bào ngư Nhật được
mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại nấm vì thành phần dinh dưỡng cao của
chúng.
Trong nấm có chứa
nhiều dưỡng chất hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con người như VTM B1, B12, E…
Ngoài ra nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, protein…
Nấm bào ngư Nhật đa
công dụng
Tăng đề kháng cho sức
khỏe: Với thành phần giàu dinh dưỡng, các loại khoáng chất nấm bào ngư Nhật hỗ
trợ tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi cho người dùng. Sử dụng nấm còn có tác
dụng tốt cho hệ tuần hoàn, giúp quá trình thải độc trong máu diễn ra nhanh hơn
Hỗ trợ ngăn ngừa tiểu
đường: Loại nấm này có tính ôn do đó thích với sử dụng với những người có nguy
cơ tiểu đường. Nấm bào ngư Nhật giúp kìm hãm quá trình hấp thu đường vào máu
nhờ hàm lượng chất xơ cao trong nấm.
Tăng cường sức khỏe hệ
tiêu hoá: Sử dụng nấm bào ngư Nhật rất tốt cho hệ tiêu hoá. Thành phần dưỡng
chất cao trong nấm giúp ngăn ngừa táo bón, nâng cao khả năng hấp thụ cho hệ
tiêu hoá. Đây cũng là thực phẩm phù hợp với người ăn kiêng, giảm béo.
Cách làm nấp đùi gà kho tộ thơm ngon từ nấm bào ngư Nhật
Nấm bào ngư Nhật là
nguyên liệu được sử dụng chế biến hàng trăm món ăn khác nhau. Đây là loại nấm
có giá trị dinh dưỡng cao, đậm vị và thơm ngon được nhiều người ưa thích. Dưới
đây là một vài công thức chế biến món ăn từ nấm đùi gà đặc biệt. Bạn đừng bỏ qua
nhé.
Cách làm nấm đùi gà kho tộ
Chuẩn bị
nguyên liệu
·
4 cây nấm
·
1 quả cà chua
·
1 quả ớt sừng
·
Hành lá, tỏi tây
·
Dầu mè, hạt nêm nấm, đường, dầu ăn
Các bước chế biến cách làm bánh
·
Sơ chế nguyên liệu: Nấm rửa sạch và cắt miếng; Cà chua rửa sạch,
bỏ hạt và thái hạt lựu; Hành tươi rửa sạch và cắt khúc; Tỏi tây bóc vỏ lát mỏng;
Ớt sừng rửa sạch và lát mỏng.
·
Thêm ½ chén nước sạch vào nồi và đun sôi. Thêm hạt nêm, đường vừa
khẩu vị người ăn. Rim tới khi hỗn hợp sền sệt và rưới dầu mè lên, đảo đều.
· Cuối cùng tắt bếp. Trình bày món ăn lên đĩa và thưởng thức.
Bí quyết chế biến món ăn ngon với nguyên liệu nấm đùi gà
Để chế biến các món ăn với nấm đùi gà thơm ngon
chúng ta cần chú ý đến khâu chọn lựa nguyên liệu.
Những chú ý trong chọn lựa nấm như sau:
·
Chọn cây nấm tươi, thân lành lặn và có mùi thơm
đặc trưng. Nên loại bỏ cây nấm dập nát, thối hỏng và có mùi lạ.
·
Cây nấm đạt tiêu chuẩn chắc thịt, thân trắng và
căng, chiều dài khoảng 6 -12 cm. Không nên chọn cây nấm quá dài vì trong thân xốp,
khi ăn bị dai, hương vị không thơm ngon.
·
Khi chưa chế biến cần bảo quản nấm trong ngăn
mát tủ lạnh. Thời gian chế biến tốt nhất là chỉ khoảng 2 – 3 giờ sau khi mua về.
Nếu muốn bảo quản trong 1 – 2 ngày nên cho nấm vào túi bảo quản chuyên dụng để
trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản tốt giữ được hương vị và hàm lượng dinh dưỡng
của nấm cho chế biến món ăn.