Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh ngọt vị
Cách nấu cháo cá hồi là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ vì giúp những bé ăn cá dễ hơn mà không bị ngán hay sợ mùi tanh của cá. Cách làm món cháo cá cũng cực kỳ đơn giản, thời gian chế biến nhanh, đảm bảo những bé sẽ rất thích. Những chị em nội trợ hãy lưu lại cách chế biến món này vào sổ tay của mình nhé !! Nào cùng Cách nấu ăn – cách làm tìm hiểu nhé.
Cá hồi là dòng cá có giá trị dinh dưỡng thuộc
hàng đắt nhất dưới một số dòng cá.
Nó bỏ hàng loạt một số chất bổ dưỡng như Omega 3, vitamin
A, vitamin D, protein, Selen,.. có khả năng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề
kháng.
Cá hồi là dòng cá có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng đắt nhất dưới một số dòng cá. Nó bỏ hàng loạt một số chất bổ dưỡng như Omega 3, vitamin A, vitamin D, protein, Selen,.. có khả năng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi
·
Cá hồi: 300g (phi lê)
·
Đậu xanh: 50g
·
Gạo nếp: 50g
·
Gạo tẻ: 50g
·
Xương gà: 1 bộ
·
Hành tây: 1 củ
·
Hành tím: 2-3 củ
·
Hành lá: vài cây
·
Thì là: 1 mớ
·
Gừng: 1 củ
·
Các gia vị: Muối, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm, dầu ăn,…
·
Cá hồi: 300g (phi lê)
·
Đậu xanh: 50g
·
Gạo nếp: 50g
·
Gạo tẻ: 50g
·
Xương gà: 1 bộ
·
Hành tây: 1 củ
·
Hành tím: 2-3 củ
·
Hành lá: vài cây
·
Thì là: 1 mớ
·
Gừng: 1 củ
·
Các gia vị: Muối, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm, dầu ăn,…
Cách nấu cháo cá hồi thơm ngon
Bước 1: Ướp cá hồi
- Hành tím, hành tây, hành lá, gừng làm sạch tiếp đó đem cắt nhỏ.
Thì là rửa sạch với nước muối loãng rồi để cho ráo.
- Cá hồi phi lê rinh về đem rửa sạch.
- tiếp đó ướp với 1 thìa nước mắm.
- 1 thìa dầu mè.
- ½ thìa hạt nêm.
- 1 thìa gừng băm.
- 1 thìa hành khô băm.
- 1 thìa muối.
Trộn đều lên và để đó dưới 15 phút cho cá ngấm gia vị.
- Đậu xanh đem ngâm nước qua đêm cho hạt mềm và nở ra. Gạo vo sạch rồi
ngâm nước khoảng 1 tiếng để khi nấu sẽ nhanh nhừ.
- Hành tím, hành tây, hành lá, gừng làm sạch tiếp đó đem cắt nhỏ. Thì là rửa sạch với nước muối loãng rồi để cho ráo.
- Cá hồi phi lê rinh về đem rửa sạch.
- tiếp đó ướp với 1 thìa nước mắm.
- 1 thìa dầu mè.
- ½ thìa hạt nêm.
- 1 thìa gừng băm.
- 1 thìa hành khô băm.
- 1 thìa muối. Trộn đều lên và để đó dưới 15 phút cho cá ngấm gia vị.
- Đậu xanh đem ngâm nước qua đêm cho hạt mềm và nở ra. Gạo vo sạch rồi ngâm nước khoảng 1 tiếng để khi nấu sẽ nhanh nhừ.
Bước 2: Nấu cháo cá hồi
- Đem gạo và đậu xanh rang nóng trên chảo đến khi vàng đều và có mùi
thơm thì tắt bếp.
- Bắc một nồi nước.
- Tiến hành ninh xương gà cùng với 1 thìa muối.
- 1
thìa gừng băm.
- Đun dưới khoảng 30 phút với lửa ít, vừa đun vừa vớt hết bọt cho
dưới nước dùng. Khi đã đủ thời gian, vớt đựng xương gà và lọc lấy nước sử dụng
gà. Vớt cất xương gà sau khi ninh để lọc lấy nước
- Phi thơm hành khô trên chảo rồi xào những miếng cá hồi đã chuẩn bị.
Chú ý xào không bị khô và bị cháy, cá có mùi thơm và chín tới thì múc ra.
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước sử dụng gà vừa xong để tiến hành
nấu cháo, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và bắt đầu hầm với lửa ít dưới 45-60
phút.
- Đem gạo và đậu xanh rang nóng trên chảo đến khi vàng đều và có mùi thơm thì tắt bếp.
- Bắc một nồi nước.
- Tiến hành ninh xương gà cùng với 1 thìa muối.
- 1 thìa gừng băm.
- Đun dưới khoảng 30 phút với lửa ít, vừa đun vừa vớt hết bọt cho
dưới nước dùng. Khi đã đủ thời gian, vớt đựng xương gà và lọc lấy nước sử dụng
gà. Vớt cất xương gà sau khi ninh để lọc lấy nước
- Phi thơm hành khô trên chảo rồi xào những miếng cá hồi đã chuẩn bị. Chú ý xào không bị khô và bị cháy, cá có mùi thơm và chín tới thì múc ra.
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước sử dụng gà vừa xong để tiến hành nấu cháo, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và bắt đầu hầm với lửa ít dưới 45-60 phút.
Bước 3: Hoàn thiện
món ăn
Nồi
cháo đã chín nhừ, bạn cho nốt cá hồi vào trộn đều cùng với hành lá, thì là, hạt
tiêu. Sau đó tắt bếp rồi múc cháo ra bát để thưởng thức.
Một số điều cần lưu ý
- Để món cháo cá được thơm ngon và không bị tanh, bước chọn cá là cực kỳ quan trọng. Cá phải tươi, thật tươi thì món cháo cá mới ngọt thơm.
- Gạo để nấu cháo những mẹ cần phải chọn loại gạo tẻ ngon để nấu để món cháo được sánh nhuyễn. Để tiết kiệm thời gian nấu cháo và hạt gạo nhanh nhuyễn hơn, những mẹ có thể xay vỡ 1 lượt gạo, nghĩa là xay gạo hơi ít (không ít quá sẽ khiến món cháo thành món bột đó) thì món cháo sẽ nhanh nhuyễn và đẹp mắt hơn
- Có thể sử dụng nồi áp suất để nấu cháo sẽ tiết kiệm thời gian hơn (hoặc nếu nấu bằng bếp bình thường cần phải chọn nồi có đế dày những mẹ nhá)
- Nấu lửa ít để cháo cá không bị cháy và nhuyễn. Món ăn ngon nhất khi sử dụng nóng
- Cho hành lá, thì là, hạt tiêu và nồi cháo rồi trộn đều, tiếp đó múc cháo ra bát để thưởng thức.
- Món cháo cá thơm lừng, chẳng hề bị tanh, sốt dẻo ấm bụng vô cùng. Cách làm món cháo cá tưởng phức tạp mà không hề vậy, chỉ cần nắm được vài bí kíp ít khi nấu thì bảo đảm món cháo cá của chúng mình sẽ hoàn hảo ngay thôi.