Cách nấu cháo cá chép ngon

 Cách nấu cháo cá chép ngon

    Cách nấu cháo cá chép là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ vì giúp những bé ăn cá dễ hơn mà không bị ngán hay sợ mùi tanh của cá. Cách làm món cháo cá cũng cực kỳ đơn giản, thời gian chế biến nhanh, đảm bảo những bé sẽ rất thích. Những chị em nội trợ hãy lưu lại cách chế biến món này vào sổ tay của mình nhé !! Nào cùng Học nấu ăn số 1 tìm hiểu nhé.

    Cách nấu cháo cá chép ngon, không tanh

Cách nấu cháo cá chép ngon, không tanh
Cháo cá chép thơm ngon

    Theo dân gian, cá chép có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề, bổ tỳ vị, bổ trí não, giúp chắc khỏe xương… Vì vậy, cháo cá chép sẽ giúp bà bầu và trẻ con được bồi bổ dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

    Nguyên liệu làm cháo cá chép

Cách nấu cháo cá chép ngon

·         Cá chép: 1-2 con (0,5-1kg) tùy lượng ăn

·         Gạo tẻ: 50g

·         Gạo nếp: 50g

·         Gừng tươi: 1 củ

·         Hành khô, hành lá: vài nhánh

·         Thì là: 1 mớ

·         Các gia vị: Muối, tiêu, đường, mì chính, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…

    Bước 1: Làm sạch cá

    Cá chép rinh về đem cạo sạch vảy, tiếp đó mổ bụng để dòng cất ruột và nội tạng không cần thiết. Xát muối vài lần khắp mình cá chép để khử nhớt và tanh rồi rửa sạch lại với nước, tiếp đó để cho ráo. Cạo vảy làm sạch cho cá chép

cach nau chao ca chep

Hành khô, hành lá làm sạch rồi băm ít, gừng bóc vỏ rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Thì là rửa sạch với nước muối loãng rồi để cho ráo nước.

Gạo vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 1 tiếng để cho gạo nở và nhanh nhừ khi nấu.

    Bước 2: Lọc và ướp cá

    Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả cá chép đã sơ chế vào để luộc chín. Điều này sẽ giúp món cháo không bị tanh khi ăn
    Cá đã chín thì tắt bếp, vớt ra rồi tách lấy phần thịt cá. Phần xương và đầu cá đem cho vào cối giã nát cùng với một nhỏ nước, tiếp đó sử dụng rây lọc hết phần cốt còn lại rồi đổ lại vào nồi luộc cá vừa xong. Tách thịt cá chép
    Ướp phần thịt cá đã lọc cùng với 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu và 1 thìa muối. Trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.

Cách nấu cháo cá chép ngon

Bước 3: Nấu cháo cá chép và thưởng thức

    Bắc chảo lên bếp, cho hành tím và gừng vào phi thơm rồi cho phần thịt cá đã ướp gia vị vào để xào. Đảo nhẹ tay và xào qua để thịt cá không bị nát.

cach nau chao ca chep ngon
    Vớt gạo ra rồi cho vào nồi nước luộc cá ban đầu để tiến hành nấu cháo. Nêm thêm gia vị cho thích
hợp rồi đun với lửa ít, hầm dưới khoảng 45-60 phút.
    Khi cháo chín, bạn cho thịt cá chép vào nồi cháo, đảo đều rồi tắt bếp, múc ra để thưởng thức. Thêm chút hạt tiêu, hành lá, thì là để ăn kèm.
cháo cá chép ngon

    Một số điều cần lưu ý

    Để món cháo cá được thơm ngon và không bị tanh, bước chọn cá là cực kỳ quan trọng. Cá phải tươi, thật tươi thì món cháo cá mới ngọt thơm.

    Gạo để nấu cháo những mẹ cần phải chọn loại gạo tẻ ngon để nấu để món cháo được sánh nhuyễn. Để tiết kiệm thời gian nấu cháo và hạt gạo nhanh nhuyễn hơn, những mẹ có thể xay vỡ 1 lượt gạo, nghĩa là xay gạo hơi ít (không ít quá sẽ khiến món cháo thành món bột đó) thì món cháo sẽ nhanh nhuyễn và đẹp mắt hơn

    Có thể sử dụng nồi áp suất để nấu cháo sẽ tiết kiệm thời gian hơn (hoặc nếu nấu bằng bếp bình thường cần phải chọn nồi có đế dày những mẹ nhá)

    Nấu lửa ít để cháo cá không bị cháy và nhuyễn. Món ăn ngon nhất khi sử dụng nóng

    Cho hành lá, thì là, hạt tiêu và nồi cháo rồi trộn đều, tiếp đó múc cháo ra bát để thưởng thức.

    Món cháo cá thơm lừng, chẳng hề bị tanh, sốt dẻo ấm bụng vô cùng. Cách làm cháo cá tưởng phức tạp mà không hề vậy, chỉ cần nắm được vài bí kíp ít khi nấu thì bảo đảm món cháo cá của chúng mình sẽ hoàn hảo ngay thôi. 


Chúc các bạn thanh công!!!

Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn