Món dưa cải cay cay nồng nồng không chỉ được dùng ăn sống, mà còn được biết đến với cách làm kim chi dưa cải thuần túy của người Việt.
Dưa
cải là thực phẩm rau ngon, được người việt ưa chuộng trong các bữa ăn. Mời
bạn cùng thưởng thức món ăn dân dã và đặc biệt này sau đây.
Nguyên liệu
5 lít nước muối dưa
·
Dưa cải chua : 3 kgs
·
150 ml dấm gạo
·
200 gram hành tím
·
300 gram muối hột
·
200 gram đường cát trắng
·
100 gram tỏi
·
50 gram ớt tươi
·
1 củ gừng vừa
· Đường cát trắng : 150 gram
·
Bột năng đã hòa tan : 10 gram
· Nước mắm ngon : 50 ml
Hướng dẫn cách làm kim chi
Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu làm dưa cải kim chi
- Hành tím : bóc vỏ sạch, rửa sạch và xắt lát mỏng.
- Dưa cải mua về bạn tách riêng nhẹ từng nhánh, bẹ để phơi nắng cho khô. Lưu ý là không phơi chồng lên nhau, bạn nên để riêng cho cái khô kỹ thì khi làm sẽ ngon hơn. Bạn nên phơi cải lúc trời nắng gắt khoảng 1 giờ đồng hồ, nhưng nếu nắng nhẹ thì phơi trong khoảng 2 tiếng là được.
- Phơi xong cải, bạn sẽ thấy cải héo như rau dưới nắng. Bạn cho vào nước rửa sạch các bụi bẩn bám vào, để riêng ra rá cho ráo nước.
- Vắt sạch nước trên cải cho ráo hẳn, rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng ra phần lá và phần cọng sau khi cắt.
Bước 2 : Muối dưa cải ngon trước khi làm kim chi dưa cải
- Đổ 5 lít nước dùng muối dưa cải vào nồi, đặt lên bếp đun sôi, sau đó để nguội hẳn rồi mới sử dụng.
- Khi nước nguội bớt nhưng vẫn còn ấm thì cho muối hột và đường cát vào hòa tan, quậy đều cho các nguyên liệu tan đều trong nước.
- Tùy khẩu vị mỗi gia đình, bạn có thể cho thêm giấm chua khi muồi. Nhưng thường thì dưa cải sẽ tự chua sau thời gian nhất định, nên nếu cho thêm bạn nên lường trước độ chua khi có giấm của dưa cải.
- Rửa sạch bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn để muối dưa, sau đó để ráo bình trước khi muối.
- Bắt đầu muối dưa cải : lớp đầu tiên là bạn cho chút dưa cải trải đều mặt đáy của bình. Lớp thứ hai là hành khô đã xắt trước đó. Bạn làm liên tục và đều tay cho đến khi hết nguyên liệu. Cách làm này sẽ giúp dưa cải của bạn ngon và hài hòa màu sắc hơn.
- Xếp dưa xong, bạn trút toàn bộ nước đường muối đã nguội hẳn vào và tiến hành ngâm dưa chua.
- Bạn ngâm dưa cải khoảng độ 1 – 2 ngày, dưa đạt được độ chua nhất định thì vớt ra cho vào thố hoặc lọ khô ráo. Đặt lọ hoặc thố dưa cải đã bỏ nước muối vào tủ lạnh ngăn mát để ăn dần.
Bước 3 : Thưởng thức kim chi dưa cải theo kiểu hàn quốc.
- Lấy một cái nồi nhỏ, cho 50 gram nước mắm loại ngon, 10 gram bột năng và 150 gram đường cát vào nồi. Đặt nồi lên bếp đun chín nguyên liệu. Vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan và bột chín hẳn. Bạn nhớ là khuấy sao cho bột không bị vón cục.
- Khi hỗn hợp chín thì bạn để cho hỗn hợp nước mắm đường bột nguội hẳn. Sau đó đổ vào phần dưa cải đã muối chua, trộn đều cho ngấm vào dưa cải chua đã muối. Bạn để khoảng 1 giờ cho mọi thứ ngấm đều là có thể dùng được nhé!