Hướng dẫn cách làm kim
chi cải thảo chua ngọt kiểu Hàn Quốc với công thức chuẩn từ các nguyên liệu cải
thảo, các loại rau củ thêm gia vị ớt, tỏi…làm nên hương vị thật hoàn hảo cho
món ăn này.
Nguồn gốc Kim chi
Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, bất kì ai dù không
tìm hiểu hay biết nhiều đến đất nước này cũng có thể ngay lập tức nhắc đến kim
chi – nét văn hóa có lịch sử phát triển hơn 5000 năm. Giống như khi nhắc đến ẩm
thực Việt Nam, nhiều du khách và người nước ngoài nghĩ đến phở hoặc các món ăn
truyền thống khác, Nhật Bản có món sushi, thì Hàn Quốc được ưu ái với tên gọi ”
Xứ sở Kim Chi ”.
Trong mọi bữa cơm hàng ngày của các gia đình Hàn Quốc không bao giờ thiếu kim chi, thậm chí chính phủ Hàn tuyên bố kim chi là quốc bảo quốc gia. Người dân Hàn Quốc đặc biệt thích ăn kim chi, là một đất nước của các món ăn cay, họ luôn muối kim chi rất cay và chua, cộng với điều kiện thời tiết tương đối lạnh, khắc nghiệt nên kim chi khó lên men hơn so với bình thường. Chính vì thế việc mỗi gia đình đều có riêng một hũ kim chi chôn dưới đất để dự trữ cho mùa đông dài. Món ăn này đã từng lên ”sàn” thế giới khi trở thành đại sứ văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.
- 2 bắp cải thảo to (nguyên liệu cơ bản áp dụng cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo)
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Hành lá, hẹ, chanh, ớt tươi, gừng, tỏi
- 1 quả lê hoặc táo đỏ
- Gia vị (ớt bột Hàn Quốc, bột ngọt, muối hạt, nước mắm)
- 0.5l nước đun sôi để nguội
Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nạo sợi cà rốt, bóp qua với hỗn hợp muối đường rồi rửa sạch, vắt khô để khử mùi hang
- Hành tây ngâm nước muối loãng để khử mùi hang sau đó cắt thành từng sợi dài nhỏ
- Hành lá và hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm
- Lê (táo đỏ) rửa sạch, xay nhuyễn để cho thêm vào món kim chi tăng mùi thơm mát
- Bóc vỏ tỏi, nạo sạch gừng và thái sợi nhỏ
Bước 2: Sơ chế cải thảo
- Bổ dọc cải thảo làm 4 phần
- Tách các lá cải thảo để bóp muối (có thể rắc muối lên từng bẹ cải thảo để cải thảo nhanh ngấm muối)
- Rửa sạch cải thảo sau đó để ráo nước ngoài trời nắng khoảng 1 tiếng
Bước 3: Trộn hỗn
hợp để muối kim chi cải thảo
Trộn tỏi băm, cà rốt, hành tây, gừng, ớt bột, ớt tươi đã chuẩn bị cùng với nước lê đã xay nhuyễn, hành lá hẹ thêm 2 thìa muối hạt
3 thìa nước mắm
3 thìa đường và nước đun sôi để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Bạn có thể nếm
thử trước hỗn hợp muối kim chi cải thảo xem đã vừa vị chưa trước khi cho cải
thảo vào.
Bước 4: Ướp cải
thảo
Xếp cải thảo vào
một hộp đựng và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Sau khi kim chi
cải thảo lên men (2 ngày) bạn nên cất vào tủ lạnh để tránh bị quá chua.