Cách làm kim chi cải thảo

 Cách làm kim chi cải thảo

    Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo chua ngọt kiểu Hàn Quốc với công thức chuẩn từ các nguyên liệu cải thảo, các loại rau củ thêm gia vị ớt, tỏi…làm nên hương vị thật hoàn hảo cho món ăn này.

Cách làm kim chi cải thảo

        Nguồn gốc Kim chi

    Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, bất kì ai dù không tìm hiểu hay biết nhiều đến đất nước này cũng có thể ngay lập tức nhắc đến kim chi – nét văn hóa có lịch sử phát triển hơn 5000 năm. Giống như khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, nhiều du khách và người nước ngoài nghĩ đến phở hoặc các món ăn truyền thống khác, Nhật Bản có món sushi, thì Hàn Quốc được ưu ái với tên gọi ” Xứ sở Kim Chi ”.

    Trong mọi bữa cơm hàng ngày của các gia đình Hàn Quốc không bao giờ thiếu kim chi, thậm chí chính phủ Hàn tuyên bố kim chi là quốc bảo quốc gia. Người dân Hàn Quốc đặc biệt thích ăn kim chi, là một đất nước của các món ăn cay, họ luôn muối kim chi rất cay và chua, cộng với điều kiện thời tiết tương đối lạnh, khắc nghiệt nên kim chi khó lên men hơn so với bình thường. Chính vì thế việc mỗi gia đình đều có riêng một hũ kim chi chôn dưới đất để dự trữ cho mùa đông dài. Món ăn này đã từng lên ”sàn” thế giới khi trở thành đại sứ văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.

    Cách làm kim chi cải thảo

  • 2 bắp cải thảo to (nguyên liệu cơ bản áp dụng cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo)
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Hành lá, hẹ, chanh, ớt tươi, gừng, tỏi
  • 1 quả lê hoặc táo đỏ
  • Gia vị (ớt bột Hàn Quốc, bột ngọt, muối hạt, nước mắm)
  • 0.5l nước đun sôi để nguội

Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo đơn giản

        Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nạo sợi cà rốt, bóp qua với hỗn hợp muối đường rồi rửa sạch, vắt khô để khử mùi hang
  • Hành tây ngâm nước muối loãng để khử mùi hang sau đó cắt thành từng sợi dài nhỏ
  • Hành lá và hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm
  • Lê (táo đỏ) rửa sạch, xay nhuyễn để cho thêm vào món kim chi tăng mùi thơm mát
  • Bóc vỏ tỏi, nạo sạch gừng và thái sợi nhỏ

        Bước 2: Sơ chế cải thảo

  • Bổ dọc cải thảo làm 4 phần
  • Tách các lá cải thảo để bóp muối (có thể rắc muối lên từng bẹ cải thảo để cải thảo nhanh ngấm muối)
  • Rửa sạch cải thảo sau đó để ráo nước ngoài trời nắng khoảng 1 tiếng

        Bước 3: Trộn hỗn hợp để muối kim chi cải thảo

Cách làm kim chi cải thảo

    Trộn tỏi băm, cà rốt, hành tây, gừng, ớt bột, ớt tươi đã chuẩn bị cùng với nước lê đã xay nhuyễn, hành lá hẹ thêm 2 thìa muối hạt

3 thìa nước mắm

3 thìa đường và nước đun sôi để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Bạn có thể nếm thử trước hỗn hợp muối kim chi cải thảo xem đã vừa vị chưa trước khi cho cải thảo vào.

    Bước 4: Ướp cải thảo

Ướp cải thảo
Phết hỗn hợp kim chi lên từng bẹ cải thảo cho ngấm gia vị

Xếp cải thảo vào một hộp đựng và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Sau khi kim chi cải thảo lên men (2 ngày) bạn nên cất vào tủ lạnh để tránh bị quá chua.

Cách làm kim chi
    Chúc mừng bạn đã áp dụng cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo đơn giản đơn giản, đúng chuẩn. Món kim chi Hàn Quốc sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, đặc biệt khi ăn kèm với các món nướng hay các món mì, cơm nóng.
Chúc các bạn thành công tại Học nấu ăn số 1!!!

Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn