Chả ốc hấp lá gừng ấm nồng căn bếp mùa đông

 Chả ốc hấp lá gừng, ấm nồng căn bếp mùa đông

Món ốc hấp lá gừng vừa thơm nồng mùi gừng, sả vừa rất thú vị bởi nó vừa mềm ngọt, vừa giòn sần sật mà lại cay tê đầu lưỡi, thoả mãn cả thị giác, khứu giác và vị giác của bạn. Ốc hấp nóng hổi gắp ra từ xửng, cả nhà quây quần bên mâm cơm, gắp một miếng chả, chấm nước mắm chua cay mặn ngọt, húp chút nước ngọt lừ trong vỏ ốc, cảm thấy mùa đông thật ấm áp vô cùng. Cách làm rất đơn giản, mời mọi người cùng thử nhé!
chả ốc hấp gừng
Ảnh internet

I. Nguyên liệu món hấp :
- 1 kg ốc bươu
- 150g giò sống
- 10 cây nấm hương
- Mộc nhĩ to
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 củ hành khô
- 1 bó lá gừng tươi
- Vài nhánh sả

II. Cách làm:
        Bước 1. Sơ chế ốc:
- Ốc chọn con to, miệng đầy, ngâm với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài quả ớt cắt lát trong vài giờ cho sạch rồi xả sạch với nước lạnh, hấp sơ ốc sau đó chặt đuôi vỏ ốc và lấy thịt ốc, bạn chỉ lấy phần thịt, bỏ phần bụng ốc, giữ lại vỏ ốc để hấp chả.
- Thái ốc thành miếng nhỏ, có thể thái thành cỡ to nhỏ khác nhau, khi ăn có giảm giác miếng chả giòn sần sật rất vui miệng.
- Gừng băm thật nhuyễn, hành khô cũng băm nhỏ.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ
- Trộn ốc vừa thái cùng giò sống, nấm, mộc nhĩ, gừng, hành, nêm thêm nước mắm và ít tiêu.
- Xếp lá gừng thành hình chữ thập trên miệng ốc, lấy 1 muỗng hỗn hợp thịt đã trộn nặn thành hình tròn và xếp lên lá gừng, ấn nhẹ xuống rồi gấp lá gừng lại, làm lần lượt đến khi hết vỏ ốc.
        Bước 2. Hấp ốc:
- Sả cây đập dập, cắt khúc, lót ở đáy xửng cùng lá gừng
- Xếp ốc vào xửng hấp, hấp lửa to khoảng 15 phút là ốc chín.
ốc hấp
Ảnh internet
        Bước 3. Pha nước chấm:
- 1 muỗng đường.
- 1 muỗng dấm.
- Nửa muỗng nước mắm.
- 3 muỗng nước lọc.
- Ớt bằm.
- 1 nhánh xả cắt mỏng.
- Vài lát chanh thái mỏng.
- 1 nhánh gừng băm nhuyễn.
=> khuấy đều, nêm lại cho vừa khẩu vị.
ốc
Ảnh internet
- Khi ăn bạn túm lấy 4 đầu lá nhấc miếng chả lên, hút nước trong con ốc rồi chấm chả ốc vào bát nước mắm chua ngọt, nhai thật kỹ để cảm nhận vị ngọt trong con ốc, cái dai giòn sừn sựt của thịt ốc xen lẫn nấm hương, mộc nhĩ và tận hưởng mùi thơm của sả, của gừng, lá chanh, gia vị hoà quyện vào nhau.

Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng tại Học nấu ăn Thích trồng cây.

Đánh giá bài viết:

1 Nhận xét

Mới hơn Cũ hơn