Chả cá lăng hay còn gọi là chả cá Lã Vọng là món ăn độc đáo, nổi tiếng của ẩm thực Hà Thành. Tuy nhiên cách làm lần này có hơi khác biệt do cá mình sẽ nướng bằng nồi chiên không dầu chứ không nướng trực tiếp trên than nhé.
I. Nguyên liệu
- Cá lăng hoặc cá tầm: 500g
- Mẻ: 2 muỗng
- Riềng 1/3 củ.
- Nghệ: 1 tép
- Hành khô: 3 củ
- Đường: 1 muỗng
- Mắm tôm: 1 muỗng cf
- Hạt nêm: 1 muỗng
- Dầu ăn.
- Ăn kèm: thì là, hành lá, bún, đậu phộng rang, măm tôm
II. Cách làm chả cá :
1. Nướng cá:
- Cá nên chọn loại cá thịt mềm béo, ít xương khi nướng chả cá sẽ thơm ngon hơn. Cá mua về bạn chà muối, rửa sạch, thấm khô. Cắt miếng dày 1.5cm
- Gia vị đã chuẩn bị bạn xay nhuyễn tất cả sau đó ướp cá tầm 3h và để trong tủ mát nếu có thời gian. Nếu không ướp khoảng 30 phút và để ở bên ngoài.
- Cho cá đã ướp vào nồi chiên không dầu sau đó vặn nhiệt 180 độ C đến khi cá vàng mặt thì lật mặt dưới lên nướng vàng tiếp là được.
2. Pha nước chấm mắm tôm:
- Mắm tôm: 3 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Bột ngọt: 1 muỗng cf
- Ớt: 1 trái
- Nước cốt tắc (chanh): 2 muỗng
=> Tất cả trộn đều. Thêm 1 thìa dầu nóng.
III. Trình bày
- Ăn kèm cùng bún, hành lá, thì là cắt khúc
- Khi ăn cho lên chảo một chút dầu ăn, đảo nóng hành lá, thì là cùng cá đã chiên sẵn, chấm cùng mắm tôm và thưởng thức thôi các bạn.
Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng tại Học nấu ăn Thích trồng cây.