CÁCH LÀM MỨT DỪA NGÀY TẾT


Mứt dừa là món ăn ngày tết mà nhà nào cũng có. Tuy nhiên, việc mua mứt dừa bên ngoài có thể không hợp vệ sinh, Học nấu ăn - Thích trồng cây xin chia sẻ với các bạn công thức làm món mứt dừa non cafe và hoa đậu biếc nhé.

mứt dừa ngày tết
Ảnh internet

I. Nguyên liệu:

- 500g cơm dừa non

- 250g đường cát

- 20g cafe hòa tan (tầm 2/3 gói nhé)

- 20g sữa đặc 

- 10-15 bông hoa đậu biếc

- 1 ống vani

II. Cách làm mứt:

        1. Mứt dừa non cafe 

- Dừa khi mua về ta rửa sạch, dùng dao gọt sạch lớp vỏ lụa nâu bên ngoài để mứt được trắng và đẹp. Sau đó, sợi vừa ăn hoặc tạo hình tuỳ ý (đừng cắt nhỏ quá, vì khi sên dừa sẽ se nhỏ lại)

dừa cắt sợi
Ảnh internet

- Rửa dừa với nước ấm tầm 3 - 4 lần đến khi bạn thấy nước rửa trong. Rửa thêm với nước bình thường thêm 3 lần nữa, khi bạn thấy không còn váng dầu trên mặt nước nữa là được. Dừa phải sạch dầu thì khi sên nhân sẽ nhanh khô và mứt cũng không bị hôi mùi dầu. Vớt dừa lên để ráo.

- Sau khi dừa ráo, ướp dừa với đường, cafe, sữa đặc, nửa ống vani. Trộn đều, Sau đó để ướp 6 -7 tiếng. Có thể để qua đêm trong tủ lạnh để mứt được giòn hơn. 

 - Sên mứt: Cho hỗn hợp dừa đã ướp vào chảo dày để sên, sên chảo mỏng có thể dễ cháy dừa nhé. Chỉ để lửa trung bình, không khuấy. Sên đến khi nước đường bắt đầu sánh lại thì hạ nhỏ lửa và bắt đầu đảo đều tay cho đến khi đường khô lại, bám đều vào dừa là được. Tắt bếp, tiếp tục đảo đến khi dừa khô lại. Cho dừa ra khay, để ra gió hoặc trước quạt cho nhanh khô hơn. 

Ảnh internet


mứt dừa cafe
Ảnh internet

        2. Mứt dừa non đậu biếc 

- Ngâm hoa đậu biếc với nước sôi. Để 40 phút cho hoa ra hết màu. 

- Dừa khi mua về ta rửa sạch, dùng dao gọt sạch lớp vỏ lụa nâu bên ngoài để mứt được trắng và đẹp. Sau đó, sợi vừa ăn hoặc tạo hình tuỳ ý (đừng cắt nhỏ quá, vì khi sên dừa sẽ se nhỏ lại)

- Dừa bạn vẫn ướp chung với đường, nước hoa đậu biếc và nửa ống vani còn. Trộn đều, Sau đó để ướp 6 -7 tiếng. Có thể để qua đêm trong tủ lạnh để mứt được giòn hơn. 

mứt dừa hoa đậu biết
Ảnh internet

- Sên mứt: Cũng tương tự như sên dừa vị cafe.Chỉ để lửa trung bình, không khuấy. Sên đến khi nước đường bắt đầu sánh lại thì hạ nhỏ lửa và bắt đầu đảo đều tay cho đến khi đường khô lại, bám đều vào dừa là được. Tắt bếp, tiếp tục đảo đến khi dừa khô lại. Cho dừa ra khay, để ra gió hoặc trước quạt cho nhanh khô hơn. 

CÁCH LÀM MỨT DỪA
Ảnh internet

Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng tại Học nấu ăn Thích trồng cây.

Đánh giá bài viết:

1 Nhận xét

Mới hơn Cũ hơn