Cách nấu canh sườn non nấu ngô

Cách nấu Canh sườn non nấu ngô

    Ngô ngọt là một trong loại ngũ cốc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc ăn ngô ngọt hàng ngày có thể giúp bạn  tăng cường trí nhớ, tăng sức khỏe cho mắt, ngừa bệnh tim, cải thiện tình trạng thiếu máu và tăng cường hệ thống miễn dịch… 
Cách làm Canh sườn non nấu ngô

    Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng đem lại, ngô ngọt còn có thể tách hạt nấu món xôi ngô hấp dẫn, món thịt xào ngô thơm lừng hay đơn giản nhất là luộc hoặc nướng ngô lên và thưởng thức.

    Món canh sườn hầm ngô ngọt thích hợp trong mùa Hè, nhưng không có nghĩa là mùa Đông bạn không được ăn món canh này. Trong thời tiết giá lạnh, món canh nên có nhiều dầu mỡ hơn - để thêm năng lượng và giữ ấm cơ thể, bởi vậy bạn có thể thay thế xương sườn bằng xương cục, xương ống để hầm kỹ.

    Thịt sườn mềm, ngô cũng mềm ngọt, nước có vị ngọt thanh rất ngon, thưởng thức cùng cơm nóng rất tuyệt vời. Hôm nay, từ nguyên liệu ngô ngọt này, Học nấu ăn số 1 sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu canh sườn nấu ngô. Vị ngọt mát của các loại rau củ khiến bữa cơm của gia đình ban thêm ngon và hấp dẫn hơn đấy nhé.

    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

    Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt, ấn vào thấy đàn hồi và không có mùi ôi thiu.
  • Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn sườn to.
  • Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn.

    Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.
  • Không chọn mua củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc.
  • Ngoài ra bạn cũng không chọn những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, đa số các củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc héo mềm khi cầm nhé.

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Ưu tiên chọn những củ dền chắc, không bị mềm và vỏ bên ngoài không bị nhăn, còn lá.
  • Nên chọn củ dền có đáy tròn thì sẽ ngon hơn củ có đáy phẳng. Vì đáy củ dền tròn, thường cho vị ngọt hơn.
  • Bạn nên mua củ dền loại nhỏ và vừa vì loại to thường cứng và lõi bên trong bị xơ, ăn không ngon. 

Hướng dẫn cách nấu canh sườn non

    Sườn nấu canh đều phải chần qua nước sôi thì nước canh sẽ trong và thơm. Sườn không cần loại nhiều thịt, như vậy sẽ ít váng mỡ, xương nhiều thì nước canh càng ngọt.

    Món canh sườn ngô này rất xứng đáng để bạn thử vì nó vừa ngon mắt lại ngon miệng hơn nữa lại vô cùng bổ dưỡng. 

Cách 1:

Nguyên liệu:

  • Sườn heo 1kg
  • Ngô ngọt 2 bắp
  • Cà rốt 2 củ
  • Hạt nêm
  • Hành xanh thái nhỏ, vài lát gừng

Cách làm:

  • Xương sườn chặt khúc vừa ăn, cho vào chần qua nước sôi cho ra hết bọt bẩn.
  • Đổ sườn ra rửa lại bằng nước lạnh
  • Ngô non rửa sạch cắt làm 3 – 4 khúc. Cà rốt cạo vỏ thái miếng  
  • Lấy một cái nồi, cho tất cả sườn, cà rốt và ngô non vào, đổ nước ngập nguyên liệu, cho vài lát gừng và mấy cọng hành vào cho thơm.
  • Bật bếp đun sôi, vớt bọt bỏ đi.  Nêm 3 thìa hạt nêm, nếm cho vừa ăn. Vặn lửa nhỏ đun âm ỉ cho sườn nhừ. 
  • Khi sườn chín, cà rốt mềm thì tắt bếp, rắc chút hành xanh thái nhỏ. Múc canh ra bát.
  • Món canh này trông vô cùng bắt mắt, ăn với cơm nóng rất tuyệt.
  • Bát canh vàng óng, ngọt mát vị ngô non và cà rốt chín mềm 

Cách 2:

Nguyên liệu:

    Sườn lợn 400g, ngô ngọt 1 bắp, củ sen 1 đốt, một chút cần tây; hành, gừng, mưối.

Cách làm:

  • Sườn chặt khúc nhỏ, rửa sạch, đun nước sôi chần qua.
  • Vớt sườn ra, rửa lại lần nữa.
  • Cho sườn vào nồi, đổ một lần đủ nước; cho chút rượu, hành, gừng; đun sôi
  • Chỉnh nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút.
  • Ngô rửa sạch, cắt khúc, cho vào nước ninh sườn, tiếp tục đun trong 10 phút.
  • Củ sen cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng to. Cho vào ninh nhỏ lửa 20 phút.
  • Nêm gia vị, tắt bếp, rắc cần tây thái nhỏ.

Mách nhỏ:

    Ngô nên chọn ngô ngọt còn tươi, như vậy canh mới thanh ngọt.

    Củ sen thì chọn loại hơi già, củ sen có hàm lượng bột cao, ninh canh có màu trắng, đậm đà, khi ăn cảm giác bột bột dẻo dẻo. Không nên dùng loại củ sen non, giòn; nấu loại này nước canh không đậm nồng.

    Sườn nấu canh đều phải chần qua nước sôi thì nước canh sẽ trong và thơm. Sườn không cần loại nhiều thịt, như vậy sẽ ít váng mỡ, xương nhiều thì nước canh càng ngọt.

  Cách 3: 

    Canh sườn hầm ngô là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon cho những ngày hè nắng nóng. Sắc vàng óng của ngô non quyện với màu đỏ của sườn heo và cà rốt sẽ làm nên bát canh hấp dẫn cho bữa cơm của bạn.

 Nguyên liệu:

  • Sườn heo 1kg
  • Ngô ngọt 2 bắp
  • Cà rốt 2 củ
  • Hạt nêm
  • Hành tươi thái nhỏ, vài lát gừng.

 Cách làm:

    Xương sườn chặt khúc vừa ăn, cho vào chần qua nước sôi cho ra hết bọt bẩn. Đổ sườn ra rửa lại bằng nước lạnh

    Ngô non rửa sạch cắt làm 3 – 4 khúc. Cà rốt cạo vỏ thái miếng. Cho tất cả sườn, cà rốt và ngô non vào nồi, đổ nước ngập nguyên liệu, cho vài lát gừng và mấy cọng hành vào cho thơm. Đun sôi, vớt bọt bỏ đi.

    Nêm hạt nêm cho vừa ăn. Vặn lửa nhỏ đun âm ỉ cho sườn nhừ. Khi sườn chín, cà rốt mềm thì tắt bếp, rắc chút hành xanh thái nhỏ. Múc canh ra bát.

    Món canh này ăn với cơm nóng rất phù hợp.

    Canh sườn nấu ngô bao tử

     Hãy cùng vào bếp và chuẩn bị món canh sườn nấu ngô bao tử ngọt mát cho gia đình bạn trong ngày hè nóng bức này.

Canh sườn nấu ngô bao tử

Canh sườn nấu ngô bao tử

    Nguyên liệu

  • 250g sườn lợn
  • 1 bắp ngô non, cắt hình khối vừa ăn
  • 2 củ cà rốt, gọt vỏ cắt hình khối
  • 3 con sò điệp khô
  • 200g bắp cải, cắt nhỏ vừa hoặc thái lát
  • Muối

    Cách làm

    Sườn chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đun sôi vài phút. Tắt bếp, bỏ sườn ra bát rửa sạch bằng nước lạnh và để sang bên.

    Trong nồi nhỏ vừa, cho sườn vào, thêm cà rốt, sò điệp khô, 1,5 lít nước và đun sôi. Giảm nhiệt và đun sôi trong vòng 30 phút.

    Thêm bắp cải và đun sôi khoảng 10-15 phút cho đến khi lá bắp cải mềm. Cho muối vào vừa ăn. 

Một số món ăn liên quan

     Canh nấu măng khô

Canh nấu măng khô

Mùa mưa mà có nồi canh măng sườn nóng ăn với cơm hoặc bún thì ngon tuyệt.

    Nguyên liệu:

Măng khô: 0,200 kg

Mỡ nước: 0,020 kg

Sườn lợn: 0,200 kg

Hành hoa: 0,020 kg

Nước mắm, muối, ớt. 

    Cách làm:

  • Măng khô, thái miếng mỏng, đem luộc, rửa lại nước lạnh, để ráo.
  • Sườn lợn rửa sạch, rọc 2 dẻ một, chặt miếng bằng nửa bao diêm.
  • Hành hoa nhặt rửa sạch, củ thái miếng, dọc cắt khúc để riêng.
  • Cho mỡ vào chảo, phi thơm hành củ, cho măng và sườn vào đảo đều, nêm mắm muối vừa ăn. Cho nước vào đun vừa lửa, sôi âm ỉ đến khi măng và sườn chín mềm (thịt róc xương). Bắc nồi ra cho dọc hành hoa vào, múc ra bát to ăn nóng.

    Yêu cầu thành phẩm:

Sườn và măng chín mềm, nước xăm xắp, thơm ngọt thịt.

    Canh sườn nấu nấm, dễ làm lại ngon

Canh sườn nấu nấm, dễ làm lại ngon

     Nguyên liệu:

  • Sườn thăn 600g
  • Cà chua 2 quả
  • Xốt cà chua 3 thìa
  • Một nhánh gừng nhỏ
  • Bắp cải ¼ cái
  • Nấm tùy loại, có thể chọn nấm kim châm, nấm hải sản…
  • Hạt nêm

    Cách làm:

  • Sườn chặt miếng vừa ăn, đun nước sôi, chần sườn trong vài phút rồi đổ nước đi, rửa sạch lại sườn.
  • Cho sườn vào nồi, thêm nước và hai lát gừng vào, đun sôi. Nhỏ lửa âm ỉ trong khoảng 30 phút cho sườn mềm. Nêm 2 thìa hạt nêm.
  • Bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch để ráo.  Cà chua thái múi cau.
  • Khi sườn chín mềm, cho cà chua vào trước, cà chua mềm thì cho tiếp rau bắp cải và nấm vào.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho xốt cà chua vào. Đun thêm 3 phút nữa khi nấm, bắp cải chín mềm thì tắt bếp. Rắc rau mùi thái nhỏ vào.
canh sườn nấu nấm

Múc canh ra bát, ăn nóng. 

    Canh sườn nấu dưa chua 

    Ăn gì ngày mưa? Khi bầu trời không ngừng rơi nước mắt, những con phố nhớp nháp dầm mình dưới vũng nước sâu, cái lạnh se se vây bám cả ngày… Một chút bùi bùi của thịt, một chút đậm đà của dưa, vị ngọt ngào từ xương ninh kỹ… Gần gũi, giản đơn nhưng đầy hấp dẫn “canh dưa nấu sườn”.

    Nhớ lắm những ngày mưa, khi đã thỏa thê dầm mình cùng nước lạnh ở ngoài về, được ăn “canh dưa nấu sườn” của mẹ, bát canh nóng hổi mới được mẹ bắc từ bếp xuống, hương thơm ngào ngạt lan tỏa khắp căn nhà, không khí ấm cúng bắt đầu bao phủ. Cái bộn bề cuộc sống trên đôi mắt mẹ dường như tan biến, khi nhìn thấy đứa con thơ ngồi húp ngon lành từng ngụm canh mình nấu. “Canh dưa nấu sườn” không chỉ ấm lòng mỗi ngày mưa gió mà còn là ký ức tuổi thơ ai đó đã từng. 


Canh dưa nấu với sườn non - Ngọt thơm mùi thịt, dưa chua đậm đà (ảnh minh họa - nguồn internet)

    Nguyên liệu để làm ra một nồi “canh dưa nấu sườn” vô cùng đơn giản và dễ kiếm: sườn dẻ, dưa muối, cà chua, hành khô, ớt tươi và gia vị nêm (bột canh, mì chính, nước mắm). Một bát canh ngon làm ấm ngày mưa là bát canh khi múc ra có màu đỏ nhẹ của cà chua, có vị bùi bùi của thịt, có chút đậm đà của dưa và chút ngọt ngào của nước xương, pha lẫn chút cay cay của ớt. Một bát canh nóng đa vị sẽ nhẹ nhàng xua tan, cái nhớp nháp của ngày mưa dầm dề.  

    Các bước để nấu được một nồi canh ngon cũng đơn giản và dễ dàng như nguyên liệu của nó:

Bước 1: Chặt sườn thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Dưa rửa qua nước sạch cho bớt chua (đối với người nào mà không thích ăn chua, còn ăn chua được thì không cần rửa qua nước) để ráo.

Bước 3: Cà chua bổ múi cau, hành khô bóc vỏ băm nhỏ, ớt cắt lát mỏng.

Bước 4: Cho ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành.

Bước 5: Cho sườn vào xào săn, cho dưa, cà chua, cùng gia vị sau đó đảo đều cho săn sườn, dưa.

Bước 6: Thêm nước cho xâm xấp sườn và dưa. Đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa ninh khoảng 30 -45 phút thì sườn mềm. Thêm ớt, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 7: Múc canh ra bát và dùng với bún hoặc cơm.

Một lưu ý nhỏ cho các bạn khi làm món “canh dưa nấu sườn” đó là dưa muối cơ bản đã mặn cho nên khi thêm gia vị bạn cần chú ý nêm sao vừa đủ.

    Nguyên liệu nấu món canh sườn nấu ngô:

  • 250 sườn non
  • 300 gam ngô ngọt
  • 100 gam đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối.

    Các bước thực hiện món canh sườn nấu ngô:

    Bước 1: 

  • Ngô ngọt: Bóc tách hạt và rửa sạch.
  • Đậu Hà Lan: Tước xơ, thái lát chéo.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, thái miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa.
  • Gừng: Cạo vỏ, thái lát.

    Bước 2:

    Sườn non mua về, bạn rửa sạch và chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc qua để ra bớt chất bẩn. Khi sườn sôi, bạn đổ sườn ra và rửa lại với nước sạch.

    Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, cho sườn và nước vào, thêm một vài lát gừng + 1 chút hạt nêm đun sôi rồi hạ nhỏ. Đun liu riu khoảng 2h để sườn mềm và nhừ, trong quá trình ninh, bạn nhớ hớt bọt để nước dùng được trong và ngon. Bạn cũng có thể sử dụng nồi ninh áp suất để rút ngắn thời gian ninh cũng như tiết kiệm gas hơn nhé. 

    Bước 3: 

    Khi sườn mềm, bạn cho cà rốt, ngô ngọt vào nồi, đun sôi trở lại vài phút rồi mới cho đậu Hà Lan. 

Nêm nếm thêm chút muối, hạt nêm, nước mắm (nếu cần) cho phù hợp với khẩu vị và món canh trở nên vừa vặn, đun thêm 1-2 phút để đậu chín và tắt bếp. 

    Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món canh sườn nấu ngô. Bạn cũng có thể xào qua sườn với chút nước mắm, muối và hạt nêm để sườn thơm và đặm trước khi cho nước hoăc thay thế sườn bằng thịt nạc cũng được nhé. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại hài hòa về cả màu sắc lẫn hương vị hứa hẹn đem lại bữa cơm thật ngon, giải nhiệt ngày hè cho gia đình bạn sau 1 ngày bận rộn đấy nhé.

    Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm công thức làm một số Cách nấu canh khác, cũng là món canh mát và rất dễ ăn đấy nhé.

    P/S: Bạn hãy chia sẻ công thức nấu món canh sườn nấu ngô hấp dẫn này cho người thân, bạn bè để ai cũng có thể trở thành chuyên gia đầu bếp của gia đình. Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon với Học nấu ăn số 1 thì hãy để lại comment phía dưới nhé.

Chúc các bạn thành công tai Học nấu ăn số 1!!! 

Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn