Cách làm sạch & Cách chế biến ốc móng tay thành
nhiều món ngon
Ốc móng tay là một loại hải sản
khá giàu dinh dưỡng, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách chế biến
và làm sạch loại ốc này. Trong bài viết hôm nay, Học nấu ăn số 1 sẽ hướng dẫn bạn cách
chế biến ốc móng tay cũng như cách làm ốc móng tay sạch cát siêu nhanh.
Nào hãy cùng theo dõi để biết chi tiết cách làm bạn nhé
Để chế biến nên những món ăn vặt, món nhậu ngon từ
loại hải sản này thì đừng bỏ qua bài viết sau dành cho các bạn mới bắt
đầu học nấu ăn cơ bản đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên và
hài lòng với những mẹo hay giúp nhanh chóng sơ chế ốc móng tay để có món ăn
ngon đảm bảo nhất.
Từ loại ốc móng tay, rất nhiều món ăn
ngon đã được những bàn tay nội trợ khéo léo biến tấu một cách tài tình, hấp dẫn
như: ốc móng tay xào rau muống, ốc móng tay hấp sả, ốc móng tay xào me, ốc móng
tay nướng… Đây hầu hết là những món ăn “gây nghiện” với các “tín đồ” ăn vặt hay
dân nhậu vì vừa thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng lại dễ ăn. Tuy nhiên, cũng như
nhiều loại ốc khác, nếu không biết cách làm ốc móng tay sạch cát thì chắc chắn
món ăn của bạn dù có chế biến cầu kỳ đến mấy cũng không thể hấp dẫn, thậm chí
không ăn được.
Để chế biến
các món ăn từ ốc móng tay ngon và hấp dẫn, đầu tiên bạn cần chọn mua được những
con ốc móng tay còn tươi sống nhất thì thịt ốc mới giữ được hương vị đậm đà,
ngọt bùi và chất lượng thịt chắc, thơm. Bước tiếp theo rất quan trọng đó chính
là làm sạch cát trong ốc móng tay để đảm bảo vệ sinh và chất lượng của món ăn.
Tuy nhiên, với nhiều người mới chế biến ốc móng tay lần đầu thường không biết
nhiều cách sơ chế cho ốc sạch hết đất cát bên trong, gây ảnh hưởng lớn tới chất
lượng món ăn.
Cách
làm sạch cát trong ốc móng tay
Thông thường, cách dễ làm và
nhanh nhất để làm sạch cát trong ốc móng tay là bạn lấy một thau nước vo gạo,
cắt thêm vài lát ớt tươi thả vào rồi cho ốc vào thau nước đó, trộn đều và ngâm
trong khoảng 30 phút hoặc vài tiếng cho ốc nhả sạch hết cát ra. Vì trong
hỗn hợp nước vo gạo và ớt có chút muối biển và cay nên sẽ khiến ốc sẽ há miệng
ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát trong con ốc ra ngoài.
Ngâm ốc móng tay trong nước vo gạo và thêm vào vài
lát ớt
Trong trường hợp nếu không có nước vo gạo, bạn có
thể ngâm ốc móng tay trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó rửa sạch
lại nhiều lần với nước cũng giúp loại bỏ cát trong mình ốc ra ngoài.
Sau khi bạn đã sơ chế ốc móng tay sạch sẽ, bạn có
thể dùng dao nhọn lách vào 1 bên con ốc để tách đôi vỏ ốc và lấy thịt hoặc chần
qua nước sôi để dễ dàng tách bỏ lớp thịt và vỏ của ốc và tiến hành chế biến các
món ăn yêu thích khác nhau.
Cách bảo quản & lựa chọn ốc móng tay
Cách chọn ốc móng tay
Khi chọn mua ốc móng tay, bạn nên chọn những con không bị sứt
mẻ, vỡ vỏ, có vỏ màu vàng cát và có thể quan sát lớp màng mịn và trong. Cũng
như nhiều loại hải sản khác, khi chết ốc móng tay sẽ có mùi hôi. Vì thế, bạn
cũng có thể ngửi để phát hiện ra ốc móng tay có đảm bảo chất lượng hay không.
Ngoài ra, ốc móng tay tươi, còn sống thường sẽ có mùi tanh đặc trưng của bùn và
hải sản, bạn có thể dựa vào đặc điểm này để lựa chọn. Bên cạnh đó, để kiểm tra
xem ốc còn sống hay không, bạn cũng có thể thả ốc vào chậu nước, nếu ốc sống
thì nó sẽ thè lưỡi ra.
Nếu bạn muốn bảo quản ốc móng tay (loại vẫn còn sống) ở môi
trường bình thường thì bạn chỉ cần cho ốc vào một túi vải rồi thường xuyên xịt
nước để tạo độ ẩm cho chúng là được. Với cách này, bạn có thể bảo quản ốc được
1 - 3 ngày.
Còn nếu bạn muốn bảo quản ốc móng tay trong tủ lạnh, bạn có thể
làm sạch, luộc sơ, sau đó nhặt phần thịt ốc và cho vào túi zip rồi bọc kín
lại là được. Bạn có thể bảo quản ốc trên ngăn đông hoặc ngăn mát tùy ý.
Với nhiều dưỡng chất thiết yếu, ốc móng tay đã dần trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Vậy bạn đã biết cách làm sạch loại hải sản này chưa? Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có được câu trả lời nhé.
Cách chế biến ốc móng tay tại đây
Chúc các bạn thanh công tại Học nấu ăn số 1!!!