Nguyên liệu nấu chè trôi nước :
Nguyên liệu làm phần vỏ bánh
Bột nếp: Bột nếp là phần không thể thiếu được để có những viên bánh dai, dẻo. Để cho phần bánh không bị quá dính thì phần bột nếp này nên có 1 phần nhỏ bột gạo tẻ (khoảng 1/5). Chuẩn bị 300 gram bột nếp như trên.
Lá dứa: Chọn những lá dứa già, có màu xanh sậm. Chuẩn bị chừng 200 gram lá dứa.
Thành phần khác: Nước sôi (200 ml), muối ăn (1 thìa cafe), gừng tươi thái sợi, bột năng (2 thìa cafe)
Nguyên liệu làm phần nhân bánh
Đậu xanh: Chọn loại đậu xanh đã xát sẵn vỏ để làm cho nhanh.
Chuẩn bị 150 gram đậu xanh và vo sạch rồi đem ngâm trước khi làm từ 4 – 5 tiếng.
Đường: Chọn cả 2 loại đường trắng và đường nâu. Chuẩn bị 300 gram đường.
Dừa: Chuẩn bị 200 ml nước cốt dừa và ½ bát con dừa đã nạo sợi.
Muối: Chuẩn bị ¼ thìa cafe muối.
Cách nấu chè trôi nước ngon:
Bước 1: Làm phần vỏ bánh
Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn với chừng 1 bát con nước. Xay xong, bạn dùng rây hoặc vải lọc vắt kỹ để lấy nước cốt và bỏ bã.
Làm vỏ bánh trôi nước
Cho bột nếp vào một tô lớn rồi từ từ đổ phần nước nóng vào nhào kỹ. Khi đổ nước bạn cần chú ý để tránh bị bỏng. Khi đão nhào bộn mịn, không bị vón cục thì bạn lại đổ tiếp 2/3 phần nước cốt lá dứa vào nhào. Nếu bột nhiều nước quá thì bạn có thể để bột vào mảnh vải lọc và cho hút bớt nước. Nhào xong, bạn đem bột đi ủ trong lúc chờ các nguyên liệu khác.
Bước 2: Nấu nước chè
Nấu nước cốt dừa: Cho toàn bộ phần nước cốt dừa vào nồi cùng với khoảng 100 ml nước lọc và 1/3 nước cốt lá dứa còn lại vào nấu sôi. Nước sôi, bạn cho vào nồi nước ¼ thìa cafe muối + 1 thìa cafe đường rồi khuấy cho tan. Tiếp tục, bạn cho 2 thìa cafe bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều cho tới khi nước sánh lại, bột trong là được.
Nấu nước đường gừng: Cho 200 gram phần đường trắng và đường nâu vào trong một chiếc nồi nhỏ cùng với 200 ml nước lọc rồi khuấy cho tan. Công đoạn tiếp theo, bạn cho phần gừng tươi đã thái sợi vào chung và bắc lên bếp. Đun sôi nồi nước đường gừng với lửa nhỏ nhất trong khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Làm nhân bánh và nặn bánh trôi
Sau khi đậu xanh đã ngâm đủ thời gian, bạn cho đậu vào hấp chín. Hấp xong, bạn cho đậu vào xay nhuyễn với chỗ đường còn lại. Trường hợp bạn không có máy xay thì đem đậu dùng thìa cán nhuyễn trước rồi mới trộn đường.
Bắc một chiếc chảo nhỏ rồi cho đậu xanh vào sên. Đảo đều tay liên tục cho đến khi đậu mềm mịn thì cho phần dừa tươi nạo sợi vào đảo cùng cho thật đều thì tắt bếp. Chờ cho đậu nguội, bạn viên tròn viên đậu tuỳ kích cỡ. Làm như vậy cho đến khi hết các nguyên liệu.
Lấy phần bột vỏ bánh đã ủ vừa phải và bọc lấy nhân đậu như các bạn làm bánh trôi. Lưu ý là bạn không nên tham làm nặn viên trôi nước quá to vì sẽ rất khó ăn, chỉ nên nặn với kích cỡ vừa phải.
Bước 4: Nấu chè trôi nước
Nặn xong viên trôi nước, bạn cho chúng vào luộc chín cùng với chừng 1/3 thìa cafe muối. Viên trôi nước chín nổi kỹ trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả vào tô nước lạnh khoảng 5 phút cho viên trôi nước được trong và ngon hơn.
Hoàn thành hết các công đoạn trên, bạn cho viên trôi nước vào bát, múc nước đường gừng nóng và rưới nước cốt dừa lá dứa lên trên. Trộn đều và thưởng thức món chè trôi nước.
Bước 4: Trình bày
Cách nấu chè trôi nước chỉ hơi tỉ mỉ ở công đoạn chuẩn bị còn các bước nấu thì lại vô cùng đơn giản phải không ạ. Bởi thế, thay vì phải xếp hàng chờ đợi ngoài quán thì bạn hãy tự tay làm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Chè trôi nước đậu xanh lá dứa
Chúc các bán thành công tại Học nấu ăn số 1!!!