Cách nấu chân giò nấu giả cầy truyền thống

 Thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon

    Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon thay đổi thực đơn thịt cá mỗi ngày của gia đình thì hãy thử ngay món thịt chân giò nấu giả cầy nhé!

Món ăn này cực thích hợp cho những ngày se lạnh, ăn cùng cơm trắng hay bún gạo đều ngon tuyệt!
 

Cách 1 : Thịt chân giò nấu măng giả cầy

 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chân giò: 1 kg
  • Măng: 300 gram
  • Ớt: 2,3 quả
  • Mẻ: 1 muỗng
  • Mắm tôm: 2 muỗng
  • Riềng giã nhỏ: 1 chén con
  • Sả: 3 củ
  • Gia vị: Muối, nước mắm ngon, mì chính, bột nghệ, dầu ăn...
Cách nấu chân giò giả cầy


Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò mua về bạn thui lửa rơm cho cháy xém lớp da rồi rửa thật sạch với nước. 
  • Măng bạn bóc vỏ, chỉ giữ lại lớp nõn trắng bên trong, cắt thành các miếng như thỏi bạc rồi chần sơ qua nước sôi có pha một chút muối để măng giữ màu trắng và không bị đắng.
  • Sả băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ.
  • Chặt chân giò thành các miếng vừa ăn, ướp cùng với riềng giã nhỏ, sả băm, ớt băm, mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, mì chính, trộn đều, ướp ít nhất 30 phút để thịt được thấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành nấu
 

Chan gio gia cay
Ảnh mình họa

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn cho thịt chân giò đã ướp thấm gia vị vào nồi. Thịt hơi săn lại bạn cho măng vào xào chung rồi thêm nước, đậy nắp ninh trong 30 - 45 phút.
  • Khi thịt chân giò đã chín mềm, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhấc nồi xuống.
  • Bạn múc chân giò ra tô, rắc lên trên chút tiêu trang trí và ăn kèm với cơm trắng khi còn nóng.

Những lưu ý khi nấu thịt chân giò giả cầy

  • Trước khi nấu bạn phải sơ chế sạch chân giò bằng cách làm sạch lông, nướng cháy xém đen lớp da trên lửa rồi rửa lại thật sạch với nước. Nếu không làm kỹ thịt chân giò có mùi hôi rất khó ăn.
  • Thời gian ninh chân giò khoảng 30 - 45 phút, nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn nên nấu bằng nồi áp suất.
  • Bạn cũng không nên cho nhiều dầu ăn vì trong quá trình nấu chân giò sẽ ra mỡ, nếu cho nhiều dầu món giả cầy váng mỡ dày sẽ rất ngán,
  • Mắm tôm là linh hồn của món ăn này, bạn nên chọn loại mắm tôm ngon, sạch để tẩm ướp thịt chân giò.

Cách 2: Thịt chân giò nấu giả cầy truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

  1. Chân giò: 1 cái
  2. Riềng: 1 củ
  3. Sả: 3 củ
  4. Ớt hiểm: 2,3 quả
  5. Mẻ: 3 muỗng
  6. Mắm tôm: 1 chai nhỏ
  7. Gia vị khác: Muối, nước mắm ngon, mì chính, bột nghệ, dầu ăn...
Học nấu ăn số 1


Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • - Sả rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
  • - Riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.
  • - Ớt cắt cuống, rửa sạch, thái miếng.

cách nấu chân giò giả cầy
  • - Thịt chân giò bạn thui trên lửa đến khi da cháy xém đen thì rửa lại với nước cho sạch lớp muội than, lớp da vàng óng. Nếu không có bếp than hoặc rơm để thui bạn có thể sử dụng lò vi sóng. Lưu ý khi nướng bằng lò vi sóng bạn không nướng chín mà chỉ nướng đến khi lớp da vàng là được. 
  • Cach nau thit chan gio gia cay

  • Tiếp đó bạn chặt chân giò thành các miếng vừa ăn. 
  • Với 1 cái chân giò to bạn ướp với 2 muỗng riềng giã nhỏ.
  • 2 nhánh sả lấy phần non băm nhỏ.
  • 1 thìa canh mẻ.
  • 3 thìa con mắm tôm.
  • 2 muỗng bột nghệ.
  • 1 muỗng mì chính và 1 thìa canh nước mắm loại ngon.
  • Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.

Bước 3: Tiến hành nấu

- Cho dầu vào nồi đến khi dầu sôi thì cho thịt chân giò đã ướp vào chảo.

- Dùng đũa đảo qua cho hơi săn mặt thịt thì thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, đậy nắp ninh đến khi thịt vừa chín mềm, nếm vị vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món ăn

Khi thịt giả cầy đã chín, bạn múc ra tô. Món thịt giả cầy sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bún gạo và rau húng.


Chân giò giả cầy


    Món thịt chân giò đã hoàn thành. Hy vọng rằng gia đình bạn sẽ có bữa cơm ngon miệng với món thịt chân giò nấu giả cầy nhé!

Chúc các bạn thành công tại Học nấu ăn số 1

Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn