Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri gà nước cốt dừa khoai lang Cho 4 người
Gà 1 con Khoai lang 5 củ Nước dừa 250 ml Bột cốt dừa 50 gr Bột cà ri 10 gr Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh Ngò 1 ít Nước mắm 1 muỗng canh Hạt tiêu xay 2 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Để mua được thịt gà tươi ngon, bạn nên chọn những con gà có lớp da vàng óng, một số chỗ có màu vàng đậm như cánh, ức, lưng.
- Gà ngon có thịt săn chắc, đàn hồi, khi dùng tay ấn vào phần thịt không để lại vết lõm.
- Không chọn gà có da bị thâm tím, đốm đen hay nổi nốt, có mùi hôi hay những mùi lạ khác.
Cách chọn mua khoai lang ngon ngọt
- Bạn nên quan sát kĩ bề ngoài củ khoai, nên mua những củ có lớp vỏ lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ hay có dấu hiệu bị dập.
- Khi cầm cảm thấy cứng và chắc tay, nên chọn khoai có cỡ vừa là ngon nhất.
- Không mua những củ khoai cỡ to vì dễ bị xơ, tránh lựa những củ có màu đen, xuất hiện nhiều lỗ trên vỏ vì đó là dấu hiệu cho thấy khoai bị hư.
Cách chế biến Cà ri gà nước cốt dừa khoai lang
Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về bạn đem rửa sạch với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ rồi cắt thành những khúc vừa ăn theo chiều ngang.
Lưu ý:
Nên đem khoai lang chế biến ngay sau khi gọt vỏ vì khoai dễ bị thâm và mất màu.
Nếu không bạn có thể ngâm khoai trong một chậu nước muối có pha một chút chanh hoặc giấm để loại bỏ mủ khoai.
Sơ chế và ướp gà
Gà sau khi đã làm sạch lông, để loại bỏ mùi hôi của gà bạn dùng muối chà xát lên bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đến dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn.
Để thịt gà vào trong một cái tô, lần lượt bỏ các nguyên liệu như 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm vào. Dùng tay trộn đều để gia vị thấm vào thịt gà và ướp trong vòng 20 phút.
Xào gà và khoai
Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã sôi lăn tăn bạn bỏ phần tỏi băm nhuyễn còn lại cùng 10gr bột cà ri vào phi.
Khi tỏi phi vàng thơm, bạn đổ phần gà đã ướp vào trong nồi và bắt đầu xào trong khoảng 5 phút. Sau đó, bỏ tiếp khoai lang vào xào cùng thịt gà trong 10 - 15 phút.
Nấu cà ri
Đổ 250ml nước dừa vào nồi và ninh trong khoảng 15 - 20 phút cho đến khi thịt gà chín hẳn, khoai lang chín mềm là được.
Khi thịt và khoai đã chín, bạn bỏ 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cùng 50gr bột cốt dừa vào rồi khuấy đều tay. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Múc cà ri gà nước cốt dừa khoai lang ra tô và trang trí thêm một vài cọng ngò cho đẹp mắt. Chỉ vài bước làm đơn giản, bạn đã có ngay một tô cà ri gà với nước dùng đậm đà, ngọt béo. Thịt gà mềm cùng với những lát khoai lang ngọt, bùi. Món ăn này ăn kèm với bánh mì, bún tươi hay cơm đều rất bắt vị.
Chúc các bạn thành Công tại Học nấu ăn số 1