Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh ngon
Bánh bột lọc là món ăn truyền thống của người Huế. Sau đây, Học nấu ăn – cách làm sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh vô cùng dễ làm mà lại rất ngon miệng.
Bột lọc. Ảnh minh họa.
Để làm bánh bột lọc nhân đậu xanh bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần nhân bánh:
- 500g đậu xanh cà vỏ.
- 1 muỗng dầu ăn.
- 1/4 muỗng tiêu, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng đường.
- Hành lá.
- Phầnvỏ bánh:
- 500g bột lọc.
- 2 muỗng đường.
- Nước sôi.
- 1 chút muối.
- Phần dầu hành:
- Dầu ăn
- Hành tím.
- Hành lá.
Đậu xanh mua về đem đãi sạch, loại bỏ sạn, hạt hư, thối rồi ngâm
khoảng 2 tiếng cho đậu mềm. Sau đó rửa sạch, để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt
nhỏ.
Cho đậu đã ngâm vào nồi, đổ nước cho sâm sấp đậu, nấu trên lửa
lớn đến khi nước sôi, rồi hạ lửa nhỏ, mở hé vung, ninh cho đậu chín mềm. Sau
khi đậu đã được ninh nhuyễn, cho ra bát để nguội bớt rồi dùng thìa hoặc môi
đánh cho đậu thật nhuyễn.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo nóng (chảo chống dính), cho đậu xanh
đánh nhuyễn vào xào thơm. Nêm thêm tiêu, hạt nêm, muối, đường, hành lá (nhiều
ít tùy khẩu vị. Đảo đều tay đến khi thấy đậu không còn dính vào lòng chảo thì
tắt bếp, để nguội.
Cho bột lọc vào tô, cho thêm chút muối vào trộn cho đều.
Đổ nước sôi từ từ vào tô bột, vừa đổ vừa trộn đều để bột không
bị vón cục. Nêm thêm 2 muỗng dầu ăn vào, dùng muỗng hoặc phới trộn thật đều cho
các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Dùng tay nhồi bột cho đến khi tạo thành một
khối mịn, dẻo là được. Làm như vậy bánh bột lọc nhân đậu xanh sẽ
ngon hơn.
Rải ít bột áo lên thớt lớn hoặc mâm, đổ bột vừa nhào ra rồi chia
khối bột thành từng viên nhỏ vừa ăn. Cán mỏng từng viên bột vừa chia.
Vo tròn nhân đậu xanh thành viên nhỏ bỏ vào giữa vỏ bột đã cán.
Gấp vỏ bột lại làm đôi, dùng tay bấm cho 2 mép bột dính chặt vào nhau. Lưu ý:
Vỏ bột phải khép thật chặt để khi luộc nhân không bị phì ra ngoài.
Bắc nồi nước to lên bếp, để lửa lớn đun cho nước thật sôi rồi đổ
bánh vào luộc Hạ lửa nhỏ xuống và luộc trong khoảng 8 - 10 phút, đến khi thấy
vỏ ngoài của bánh trong lại là bánh đã chín.
Sau khi bánh chín, dùng môi thủng vớt ra ngay cho vào bát nước
lạnh ngâm khoảng 5 phút. Việc làm này giúp bánh dai hơn và cứng hơn. Sau đó, đổ
bánh qua rây lọc hoặc rổ sạch để ráo nước.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
Cho dầu ăn vào chảo nóng rồi phi
thơm hành tím lẫn hành lá lên.
Cho bánh bột lọc nhân đậu xanh đã ráo nước vào
trong dĩa, cho dầu hành vừa phi vào, trộn nhẹ tay cho bánh thấm đều. Chấm bánh
kèo với nước tương hoặc nước mắm ớt.