Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột
Bánh bao là cái tên món ăn rất quen thuộc với nhiều gia đình. Chắc hẳn tuổi thơ của các bạn gắn bó rất nhiều với món ăn này đúng không. Không chỉ như vậy hiện nay bánh bao cũng vẫn đang là món ăn nhanh phổ biến.
Nhưng bạn lo lắng về chất lượng và độ an toàn
của những loại bánh bao bên ngoài thị trường vậy nên hãy yên tâm. Có rất nhiều
cách để làm ra những chiếc bánh bao ngon. Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách làm
bánh bao đơn giản và dễ làm nhất. Đó là cách làm bánh bao bằng bột mì và bột
nở.
Nguyên liệu cho cách làm bánh bao bằng bột mì
Nguyên liệu: ( 3 – 4 người ăn)
- 400
gram bột mì
- 60
gram bột ngô
- 10
gram men ( loại dùng làm bánh mì)
- 10
gram bột nở (bột nổi)
- 45
gram đường trắng
- 350
gram thịt nạc xay nhuyễn ( có thể chuẩn bị kèm theo nấm mèo, hành, trứng
cút, miến, nấm,… tùy sở thích của gia đình bạn)
- Một
ít giấm
- 2
lít Sữa tươi
Dụng cụ:
- Nồi
hấp
- Thau
( chậu ) sạch
- Rây
lọc bột
- Giấy
nướng bánh
- Màng
bọc thực phẩm
- Các
dụng cụ khác
Trước khi bắt tay vào làm món bánh bao này, với những nguyên liệu được chuẩn bị thì chúng ta nên tiến hành bước sơ chế một số nguyên liệu cần thiết. Các công việc bao gồm ngâm nấm mèo, miến trong nước nóng để chúng được mềm, rửa sạch tất cả, băm thật nhỏ. Rửa nấm, hành, các nguyên liệu khác và băm nhỏ. Luộc trứng cút và lột vỏ. Cắt giấy nướng bánh với kích cỡ phù hợp để lót cho bánh bao chống dính trong lúc hấp chín.
Sau khi chuẩn bị xong,
bạn sẽ tiếp tục thực hiện 4 bước cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở.
Bước 1: Làm bột bánh là công đoạn quan trọng nhất trong cách làm
bánh bao bằng bột mì và bột nở
Chúng ta lấy một chiếc
thau ( chậu hoặc tô lớn) sạch đã được chuẩn bị từ trước. Dùng rây lọc lọc qua
bột mì, bột nở và bột ngô. Cho một chút đường và muối vào trong thau hỗn hợp
bột.
Chúng ta tiến hành làm
ấm sữa. Lưu ý để sữa ấm ở nhiệt độ nhất định để đảm bảo không chết men. Điều
này giúp bột bánh có đổ nở tốt hơn. Sau đó bỏ vào trong sữa ấm 1 muống men, 1
muống đường.
Sau khoảng 10 – 15 phút, chúng ta cho phần sữa ấm có chưa men vào hỗn hợp bột trước đó, tiến hành trộn thật đều. Sau đó dùng tay nhào bột thật tỉ mỉ, uyển chuyển cho đến khi bột được nhào trở nên mịn, không thấy lợn cợn nữa. Nhào cho bột càng mịn thì vỏ bánh càng ngon.
Cuối cùng có thể dùng
màng bọc thực phẩm bọc phần bột đã được nhào kỹ lại, ủ bột trong khoảng thời
gian từ hai tiếng rưỡi đến ba tiếng đồng hồ gúp cho phần bột của chúng ta được
nở hết cỡ.
Bước 2: Làm nhân bánh là công đoạn sáng tạo nhất trong cách làm
bánh bao bằng bột mì và bột nở
Đối với nhân bánh, tùy
vào khẩu vị hay sở thích của các bạn để có thể biến hóa cho nhân bánh thêm phần
đa dạng hương vị hơn nhé. Đối với những nguyên liệu chúng ta đã chuẩn bị và sơ
chế lúc đầu, chúng ta tiến hành chế biến nhân bánh bằng cách trộn đều các nguyên
liệu lại ( gồm thịt nạc xay, nấm mèo, miến, nấm, hành được băm nguyễn) và nêm
gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Làm bánh bao thành hình
Sau khoảng thời gian ủ
bột để bột nở đủ, bạn lấy bột ra và chia thành từng phần phù hợp với kích thước
hay hình dạng bánh bao mà bạn muốn. Sau đó dùng cây cán bột để cán cho miếng
bột trở nên mỏng và tròn. Bạn không nên làm vỏ bánh quá mỏng. Khi mỏng vỏ bánh
dễ bị rách trong quá trình bỏ nhân hoặc hấp. Bạn cũng không nên làm vỏ bánh quá
dày, bánh sẽ không ngon.
Lấy một phần nhân đã
được trộn đều sao cho vừa đủ với chiếc vỏ bánh, kẹp vào trong phần nhân đó 1
đến 2 quả trứng cút tùy theo sở thích khẩu vị của các bạn, rồi tiến hành cuộn
thật khéo tay để bánh không bị bể, rách hoặc hở nhân ra bên ngoài. Bạn có thể
tạo nhiều hình thù khác nhau cho những chiếc bánh bao. Điều này làm tăng thêm
tính thẩm mỹ cho cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở này.
Tiếp tục thì chúng ta để
bánh vào giấy nướng đã chuẩn bị, đặt tại một nơi khô ráo dùng màng bọc thực
phẩm bọc lại ủ tiếp trong khoảng thời gian 30 phút cho bánh tiếp tục nở.
Bước 4: Hấp bánh
Bạn xếp bánh vào nồi hấp
với khoảng cách giữa những chiếc bánh vừa đủ để khi hấp bánh nở ra thì sẽ không
bị dính vào nhau làm hỏng bánh. Cách xếp bánh này cũng giúp thao tác lấy bánh
sau khi hấp nhanh và dễ dàng hơn.
Cho một chút giấm vào
nước hấp bánh. Mục đích là sau khi hấp xong vỏ bánh sẽ có màu trắng đẹp và bắt
mắt hơn.
Bạn phủ một lớp khăn lên
mặt bánh trong quá trình hấp. Làm vậy thì khi hấp, nước được ngưng tụ trên nắp
của nồi hấp không rớt vào mặt vỏ bánh làm xấu và hư bánh. Bạn có thể thường
xuyên dùng 1 chiếc khăn khô sạch, lau phần nước ngưng tụ trên nắp của nồi hấp
để đảm bảo chất lượng những chiếc bánh sẽ tốt hơn.
Hấp bánh trong thời gian
khoảng 30 phút bánh sẽ chín. Bạn có thể thử bằng cách lấy tăm xuyên vào vỏ
bánh. Nếu không thấy tăm ướt thì vỏ bánh đã chín rồi.
Bạn có thể tiến hành lấy
những chiếc bánh bao được làm từ bột mì và bột nở này ra. Bây giờ thì cùng với
gia đình người thân thưởng thức thôi nào.
Vậy là chỉ với những
thao tác đơn giản, với 4 bước làm thì bạn đã có thể tự biết cách làm bánh bao
bằng bột mì và bột nở. Không những đơn giản dễ làm, ngon lành mà còn an toàn
cho sức khỏe nữa.
Thành Quả