Xác định và khắc phục thiếu chất dinh dưỡng cho cây trồng
Mọi thứ bạn cần biết về chất dinh dưỡng cho
thực vật
Để hiểu đầy đủ về cách cây phát triển và làm thế nào chúng ta có
thể giúp chúng phát triển tốt hơn, chúng ta phải hiểu những gì chúng cần.
Trong
bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chất dinh dưỡng cho cây trồng.
Chất dinh dưỡng chính
Nitơ
(N) Đạm
Nitơ
là chất đầu tiên, và ở một mức độ nào đó là chất dinh dưỡng chính cho sự phát
triển mạnh mẽ của cây, giúp cây có màu lá xanh đậm và quang hợp. Các loại cây
nhiều lá như lúa mì, yến mạch, cây ngũ cốc nhỏ và cỏ sân golf cần nhiều nitơ.
Số lượng phân đạm (N) cho các loại cây trồng này đặc biệt là đối với cỏ phải
cao vì nó bị cắt lá thường xuyên.
Khi
mua phân bón cho các loại thân cỏ, N - P - K. 30 - 0 - 0 thường được sử dụng
Phosphorous
(P) Lân
Phốt
pho được thực vật sử dụng chủ yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của rễ. Hoa
được nuôi dưỡng tốt với phốt pho sẽ có nhiều hoa hơn, và qủa nhiều và nhanh
chin hơn. Phốt pho rất quan trọng đối với củ hoa, cũng như cây lâu năm và cây
và cây bụi.
Cây trồng bị thiếu lân (photpho P)
Kali (K)
Kali là một chất dinh dưỡng chung cho tất cả các loại cây, cải thiện sức khỏe và sức mạnh tổng thể của cây. Nó cải thiện khả năng của loài thực vật để chống chọi với nhiệt độ cực đoan, và ở mức độ thấp hơn, giúp chống chọi với hạn hán. Kali cũng giúp cây chống lại bệnh tật.
Cây trồng thiếu kali (Potassium -K)
Bởi
vì hầu hết các loại đất có sẵn kali.Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu đất không có sẵn kali thì ta
cần bổ sung K.
Chất
dinh dưỡng thứ cấp
Canxi
(Ca)
Canxi
rất quan trọng đối với sức sống của cây nói chung và thúc đẩy sự phát triển tốt
của rễ và chồi non. Canxi cũng giúp xây dựng thành tế bào. Khi các tế bào suy
yếu, hệ thống tuần hoàn của cây bắt đầu sụp đổ, làm giảm sự hấp thu của tất cả
các yếu tố chính. Các triệu chứng sẽ xuất hiện đầu tiên ở đầu mọc của cả chồi
và rễ.
Canxi là một nguyên tố bất động, có nghĩa là khi có sự thiếu hụt, cây có thể dịch chuyển canxi từ lá già sang lá non. Sự phát triển mới ở đầu lá và rìa lá bắt đầu khô héo và chết dần, và những chiếc lá mới thường bị biến dạng.
Magiê
(Mg)
Magiê
giúp điều chỉnh sự hấp thu của các chất dinh dưỡng khác và hỗ trợ trong việc
hình thành hạt giống. Magiê cần thiết cho sự hình thành đường, protein, dầu và
chất béo, điều chỉnh sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác (đặc biệt là phốt
pho), là thành phần của chất diệp lục và là chất mang phốt pho.
Cây trồng thiếu Magie
Các
triệu chứng thiếu hụt bao gồm màu vàng lốm đốm giữa các gân lá già trong khi
các gân vẫn còn xanh. Khu vực màu vàng có thể chuyển sang màu nâu và chết. Màu
vàng cũng có thể xảy ra trên lá già. Lá có thể chuyển sang màu đỏ tím do chuyển
hóa P thấp và số lượng hạt giảm.
Sự
thiếu hụt nhiều khả năng trên đất cát bị rỉ nước và nơi áp dụng mức độ N và K
cao.
Triệu
chứng thiếu Magiê: Lá sọc xanh hoặc vàng lục, đổi sang đỏ anh đào. Lá già bị
ảnh hưởng trước. Chấn thương mùa đông tăng.
Lá
rộng: Lá mỏng, dễ gãy và rụng sớm. Lá già có thể cho thấy nhiễm độc clorine
giữa và rìa,lá đỏ và rụng vào mùa đông. Năng suất trái cây bị giảm nếu thiếu
hụt Magiê.
Lưu
huỳnh (S)
Lưu
huỳnh giúp duy trì màu xanh đậm trong khi khuyến khích tăng trưởng thực vật
mạnh mẽ hơn. Lưu huỳnh là cần thiết để sản xuất chất diệp lục. Lưu huỳnh là cần
thiết như phốt pho và được coi là một khoáng chất thiết yếu.
Cây trồng thiếu Lưu Huỳnh
Lưu
huỳnh làm gì cho cây trồng? Lưu huỳnh giúp hình thành các enzyme quan trọng và
hỗ trợ quá trình hình thành protein thực vật. Lưu huỳnh cần thiết với số lượng
rất thấp, nhưng sự thiếu hụt có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và mất sức
sống. Lưu huỳnh cũng hoạt động như một chất điều hòa đất và giúp giảm hàm lượng
natri trong đất.
Lưu
huỳnh trong thực vật là một thành phần của một số vitamin và rất quan trọng
trong việc giúp tạo hương vị cho mù tạt, hành và tỏi.
Nguyên
tố vi lượng
Boron
(B)
Boron giúp phát triển tế bào và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của thực vật. Đây là vi lượng cần thiết với số lượng rất nhỏ và có phạm vi an toàn hẹp khi áp dụng boron vì độc tính có thể xảy ra nếu áp dụng quá nhiều.
Cây trồng thiếu Boron
Boron có vai trò quan trọng trong cây rau. Nó cần thiết cho quá trình tổng hợp protein, phát triển thành tế bào, chuyển hóa carbohydrate, chuyển vị đường, điều hòa hormone, nảy mầm hạt phấn và phát triển ống phấn hoa, tạo quả và phát triển hạt. Boron là thiết bị di động và dễ dàng được lọc trong đất cát và việc bổ sung thường xuyên là cần thiết cho nhiều loại rau, nhưng chỉ với một lượng nhỏ. Độc tính Boron sẽ xảy ra nếu yếu tố này được áp dụng quá mức.
Clo
(CI)
Clo có liên quan đến quang hợp. Clo cần thiết để trao đổi khí, quang hợp và bảo vệ chống lại bệnh tật ở thực vật. Khi một lỗ khí ở cây mở và đóng để cho phép trao đổi khí, cây sẽ thấy sự gia tăng kali. Sự gia tăng tiếp theo của clorua làm cân bằng điện tích dương của kali để ngăn ngừa thiệt hại thực vật.
Cây trồng thiếu Clo (CI)
Sự
trao đổi khí giữa thực vật và không khí xung quanh nó rất quan trọng cho quá
trình quang hợp; sự thiếu hụt clorua ức chế quang hợp, đe dọa sức khỏe cây
trồng.
Đồng
(Cu)
Đồng
là cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng thực vật nếu chỉ vì thực tế là nó hỗ trợ trong
việc hình thành chất diệp lục. Cây không cần nhiều đồng, nhưng nếu thiếu đồng
chúng sẽ chết.
Đồng
kích hoạt các enzyme trong cây của bạn giúp tổng hợp lignin. Nó cũng là một
phần của quá trình quang hợp. Trên hết, đồng đóng vai trò quan trọng cho hương
vị trong một số loại rau và màu sắc trong một số loại hoa.
Cây trồng thiếu Đồng
Đồng
là bất động trong thực vật, vì vậy nếu chúng thiếu đồng, nó có thể sẽ xuất hiện
triệu chứng trong sự tăng trưởng mới hơn. Lá mới sẽ bắt đầu tách và bạn sẽ nhận
thấy tình trạng nhiễm clo giữa các mao mạch. Nếu nó bị thiếu hụt nghiêm trọng,
những đốm nhỏ của lá sẽ chết và rồi lá có thể héo và rụng.
Các
nút lá sẽ bắt đầu phát triển ngày càng gần nhau hơn, khiến lá cây trở lên lộn
xộn.
Sắt (Fe)
Sắt
hỗ trợ sản xuất chất diệp lục và các quá trình sinh hóa khác. Sắt là một chất
dinh dưỡng mà tất cả các thực vật đều cần để hoạt động. Nhiều chức năng quan
trọng của cây, như sản xuất enzyme và diệp lục, cố định đạm, phát triển và trao
đổi chất đều phụ thuộc vào sắt.
Triệu
chứng thiếu sắt ở thực vật
Cây trồng thiếu Sắt
Triệu
chứng rõ ràng nhất của tình trạng thiếu sắt ở thực vật thường được gọi là nhiễm
độc lá. Đây là nơi lá của cây chuyển sang màu vàng, nhưng các gân lá vẫn giữ được
màu xanh.
Thông thường, nhiễm clo lá sẽ bắt đầu từ những lá non sau đó sẽ lan xuống các lá già.Các dấu hiệu khác có thể bao gồm tăng trưởng kém và rụng lá, nhưng những triệu chứng này sẽ luôn được kết hợp với nhiễm độc lá.
Mangan
và Magiê
Cần
phải lưu ý sự khác biệt giữa magiê và mangan. Trong khi cả magiê và mangan là
các khoáng chất thiết yếu, chúng có các tính chất rất khác nhau.
Magiê là một phần của phân tử diệp lục. Cây thiếu magiê sẽ trở nên
xanh nhạt hoặc vàng. Một cây bị thiếu magiê sẽ có dấu hiệu bị vàng trước tiên
trên những lá già gần gốc.
Mangan không
phải là một phần của diệp lục. Các triệu chứng thiếu mangan tương tự như magiê
vì mangan có liên quan đến quang hợp. Lá trở nên vàng và cũng có clorosis giữa.
Cây trồng thiếu Mangan
Tuy
nhiên, mangan ít di động trong cây hơn magiê do đó các triệu chứng thiếu hụt
xuất hiện đầu tiên trên lá non.
Các vấn đề khác như thiếu sắt, tuyến trùng và chấn thương thuốc diệt cỏ cũng có thể làm cho lá có màu vàng.
Molypden
(Mo)
Molypden
giúp thực vật sử dụng nitơ. Trong các loại cây không đậu (như súp lơ, cà chua,
rau diếp, hoa hướng dương và ngô), molypden cho phép cây sử dụng nitrat lấy từ
đất.
Cây trồng thiếu Molypden
Khi
cây không đủ molypden, nitrat tích lũy trong lá và cây không thể sử dụng chúng
để tạo ra protein. Kết quả là cây trở nên còi cọc, với các triệu chứng tương tự
như thiếu nitơ. Đồng thời, các cạnh của lá có thể bị cháy sém do sự tích tụ của
nitrat không sử dụng.
Trong
các cây họ đậu như đậu xanh và đậu Hà Lan, molypden phục vụ hai chức năng:
Cây
cần nó để phá vỡ bất kỳ nitrat nào được lấy từ đất, giống như cách mà các cây
không đậu sử dụng molypden.
Nó
giúp cố định nitơ trong khí quyển của vi khuẩn nốt sần ở rễ. Các cây họ đậu cần
nhiều molypden để cố định nitơ hơn là sử dụng nitrat.
Kẽm
(Zn)
Kẽm
được sử dụng trong việc phát triển các enzyme và hormone. Nó được sử dụng bởi
lá và cần thiết bởi cây họ đậu để tạo thành hạt giống. Chức năng của kẽm là
giúp cây sản xuất chất diệp lục.
Cây trồng thiếu Kẽm
Lá
bị đổi màu khi đất thiếu kẽm và cây phát triển bị còi cọc. Thiếu kẽm gây ra một
loại đổi màu lá gọi là chlorosis, làm cho các mô giữa các gân chuyển sang màu
vàng trong khi các gân vẫn có màu xanh. Nhiễm clo khi thiếu kẽm thường ảnh
hưởng đến cuống lá gần thân. Nhiễm clo xuất hiện ở lá dưới trước, sau đó dần
dần di chuyển lên cây.
Trong
trường hợp nghiêm trọng, các lá phía dưới chuyển sang màu nâu hoặc tím và chết.
Khi thực vật có triệu chứng nghiêm trọng này, tốt nhất là kéo chúng lên và xử
lý đất trước khi trồng lại.
Thật
khó để nói sự khác biệt giữa thiếu kẽm và các nguyên tố vi lượng hoặc thiếu vi
chất khác bằng cách nhìn vào cây vì tất cả chúng đều có các triệu chứng tương
tự.
Sự
khác biệt chính là nhiễm clo do thiếu kẽm bắt đầu ở lá dưới, trong khi nhiễm
clo do thiếu sắt, mangan hoặc molypden bắt đầu ở lá trên.
Đất của bạn cần một cái gì đó, và bạn sẽ không bao giờ biết nó là gì nếu không có bài kiểm tra đất quan trọng đó.
Có
những loại phân bón có chứa tất cả các yếu tố - chính, phụ và vi lượng cần
thiết cho khu vườn của bạn. Tôi không bao giờ trồng một khu vườn bằng cách sử
dụng phân bón chỉ có số lượng N-P-K. Thay vào đó, tôi sử dụng phân bón có tất
cả các chất dinh dưỡng. Và khu vườn của tôi luôn trông tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công tại Học nấu ăn số 1