Công thức cách làm miến xào chay

Công thức cách làm miến xào chay đơn giản

    Nếu như bạn đã quá ngấy với những món ăn hàng ngày hoặc muốn bổ sung thêm vào Menu của mình các món ăn chay đa dạng, từ cách xào miến cho tới các món canh. Thật tuyệt vời nếu như có trong tay những công thức nấu ăn và thực hiện cho những người thân yêu của mình cùng thưởng thức đúng không?

công thức cách làm miến xào chay

3 lợi ích của việc ăn chay

Tại sao chúng ta nên ăn chay và 3 lợi ích của việc ăn chay

    Rõ ràng với sự đa dạng của các loài động vật, con người đang được hưởng rất nhiều vị ngon và hấp dẫn của các món ăn từ thịt. Thế nhưng, hiện nay có rất nhiều người từ bỏ những lạc vị này để chuyển sang ăn những món ăn thanh tịnh, không ăn đồ chế phẩm từ động vật. Vậy tại sao nên ăn chay và nó có lợi ích gì?

1. Tại sao nên ăn chay? – Ăn chay tốt cho sức khỏe

    Như nghiên cứu công bố của Hiệp hội Y khoa Mỹ, “các thực phẩm từ động vật thịt đỏ có nguy cơ cao gây ra một số bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch và một số bệnh ung thư“.

    Hiện nay trên báo đài, các mạng xã hội cũng đưa ra rất nhiều tin tức rằng những vật nuôi được “tẩm bổ” nhiều thuốc kháng sinh và các hóa chất có hại. Những chất hóa học khi đưa vào cơ thể động vật tất nhiên sẽ không thể đào thải hết trước khi con người thưởng thức những chế phẩm từ chúng.

    Khi sử dụng đồ ăn mặn và các chế phẩm từ động vật làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nên đã có rất nhiều người chuyển sang ăn chay nhưng vì những ý kiến cho rằng khi ăn chay cơ thể sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng như protein, canxi,… cần thiết. Một số ý kiến thì cho rằng protein trong thực vật thì không tương đồng và không thể thay thế chất protein động vật. Mà chưa dám quyết định có nên ăn chay hay không.

    Được biết protein gồm có 22 amino acids, trong đó có 8 loại là cần thiết nhất cho cơ thể con người đặc biệt trong các loại rau đậu, ngũ cốc cũng có chứa chúng. Thực tế chứng minh 100g thịt bò chứa 20g chất protein, 100g đậu nành chứa 34g protein, 100g phomat chứa 25g protein.

    Và lợi ích cuối cùng mà ăn chay đem lại là ăn chay làm giảm nguy cơ tử vong, giúp ta sống lâu hơn những người ăn thịt.

2. Ăn chay giúp tính tình trở nên ôn hòa hơn – lý do vì sao nên ăn chay?

    Người ăn chay với nguyên liệu chính là rau củ quả, ngũ cốc có tâm tình hiền hòa hơn, việc tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến cơ thể thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

    Quá trình săn bắn, sát sinh cũng khiến con người và loài ăn thịt trở nên hung dữ, tàn bạo hơn. Như các bạn thấy ngựa, voi, trâu bò và các loại động vật ăn rau quả khác hiền hòa, gần gũi hơn so với gâu, sói, cọp,… Thịt và máu động vật chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc, làm người và thú ăn thịt dễ bị kích động hơn.

    Hơn nữa, các loài động vật cũng như con người, biết đau, biết sợ cái chết. Chúng có thể cảm nhận được giây phút lúc sắp bị tàn sát nên chúng cũng la hét thất thanh, có con không chịu bước đi, có con còn rơi nước mắt. Chúng ta thấy đau khi bị đứt tay, khi bị chảy máu thế thì nỗi đau sẽ như thế nào khi bị tàn sát. Do đó ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, biết vị tha. Từ đó dẫn đến việc tâm yên vui, thanh tịnh.

3. Khám phá những món ăn chay mới mà tiết kiệm chi phí

    Có nhiều người cho rằng ăn chay chỉ dừng lại ở các món luộc, hấp nhàm chán trái lại từ những nguyên liệu rau củ quả, nấm, đậu, ngũ cốc,… những đầu bếp tài hoa đã biến tấu, sáng tạo ra nhiều món chay khiến bạn ngỡ như mình đang thưởng thức một bữa ăn chay thịnh soạn mà không hề thua kém bất kỳ món ăn mặn nào.

    Cùng với đó giá thành của những nguyên liệu làm món ăn chay cũng rẻ hơn so với thịt. Ngoài ra người ăn chay có thể tiết kiệm được chi phí y tế vì mắc bệnh do ăn thịt.

    Khi chuyển từ ăn mặn sang ăn chay bạn có cơ hội khám phá nhiều món ăn mới, đặc biệt các đầu bếp nấu ăn chay có thời gian trang trí món ăn đẹp mắt hơn.

ngồi thuyền

    Trên đây là những lý do giải thích tại sao nên ăn chay, Cách nấu ăn - Cách làm hy vọng bài viết sau đây bạn sẽ có một kế hoạch ăn chay khoa học đảm bảo sức khỏe.

    Với công thức và cách làm miến xào chay đơn giản dưới đây bạn có thể thực hiện món ăn này cho mâm cúng ngày rằm một cách dễ dàng.

Miến xào chay mộc nhỉ với xu hào

Miến xào chay mộc nhỉ với xu hào

1. Nguyên liệu làm món miến xào chay mộc nhỉ với xu hào:

    Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.

  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ xu hào
  • 2-3 cái mộc nhĩ
  • 4-5 cái nấm hương khô
  • Rau thơm: hành lá,rau mùi
  • Hành khô phi thơm
  • Lạc rang: tuỳ ý
  • Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

 2. Các bước thực hiện món miến xào chay mộc nhỉ với xu hào:

Bước 1: 

    Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn.

Bước 2:

    Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm,trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.

    Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước,thả miến vào trần khoảng 1-2p vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh,sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.

Các bước thực hiện món miến xào chay mộc nhỉ với xu hào

Bước 3: 

    Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.

Bước 4: 

Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ.

·         Mộc nhĩ,nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.

·         Hành lá rửa sạch cắt khúc.

·         Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

cách xào miến chay

Bước 5: 

    Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm,tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ,cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

 3. Những lưu ý khi làm món miến xào chay:

    Nếu không ăn chay mà dùng các loại nhân khác như: hải sản, thịt…thì phải xào để riêng các nguyên liệu.

    Dùng nước ninh xương hoặc nước luộc gà thêm vào từng chút khi xào miến sẽ rất ngon và miến không bị khô.

    Tuỳ vào sở thích có thể thay đổi hoặc thêm rau củ quả, giá đỗ…

Miến xào chả chay

    Nguyên liệu làm Miến xào chả chay cho 4 người ăn

  • Miến 150 gr 
  • Chả chay 1 miếng 
  • Đậu hủ chiên 1 miếng 
  • Cà rốt 1/2 củ 
  • Cải thìa 50 gr 
  • Hành tím 10 gr 
  • Nấm mèo khô 30 gr(mộc nhĩ) 
  • Nấm đông cô khô 30 gr(nấm hương) 
  • Nước tương 1 muỗng canh 
  • Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê 
  • Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê 
  • Muối 1 ít Đường 2/3 muỗng cà phê Dầu ăn 3 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:
Cách chọn mua cải thìa ngon
    Nên chọn những cây cải có màu xanh mướt, lá trơn láng, không bị dập nát hay có vết thâm đen, hư thối, lá không héo hay ngả màu vàng.
    Cải thìa ngon khi thường có cọng to, chắc, phần bẹ phía dưới phình ra, cầm nặng tay.
    Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon nhé.

Cách chọn nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

    Bạn có thể chọn mộc nhĩ đen ở dạng khô hoặc dạng tươi

    Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.

    Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).

    Đối với mộc nhĩ khô, hạn chế chọn mộc nhĩ nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua chả lụa chay ngon

    Bạn có thể tìm mua chả lụa chay tại những của hành bán đồ chay, tại các siêu thị hoặc của hàng bách hóa uy tín.

    Khi chọn mua chả lụa chay, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu.

    Ngoài ra, bạn có thể kham khảo cách làm chả lụa chay để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho các thành viên trong gia đình thông qua công thức dưới đây.

Cách chế biến Miến xào chả chay

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt cắt sợi. Cải thìa sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
  • Đậu hũ chiên, chả lụa chay cắt miếng nhỏ.
  • Nấm đông cô và nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó mang nấm đông cô đi cắt nhuyễn, nấm mèo cắt sợi.

Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, nếu ngâm quá lâu có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.

    Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

Luộc và ướp miến

    Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho miến vào luộc trong 3 phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo nước.

Luộc và ướp miến

    Ướp miến với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương. Trộn đều và để miến thấm gia vị khoảng 15 phút.

Xào miến

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, cho tiếp phần hành tím băm vào và phi thơm.

    Sau đó cho toàn bộ phần chả lụa chay, đậu hũ, cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo vào đảo đều.

Xào miến

  • Thêm tiếp vào chảo 1/3 muỗng cà phê muối.
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2/3 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng canh nước lọc.

    Xào các nguyên liệu ở lửa vừa đến khi vừa chín tới thì cho cải thìa vào, đảo đều thêm 2 phút nữa cho rau củ và nấm chín hoàn toàn.

    Cuối cùng, cho miến vào, đảo đều ở lửa vừa thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm

    Bày miến xào ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Thành phẩm miến xào chay

    Thật dễ dàng để hoàn thành món miến xào chả chay đúng không nào? Món ăn có thể ăn kèm nước tương, dùng để ăn vào những ngày ngán cơm thì rất phù hợp đấy!

Miến xào giá và nấm chay

Nguyên liệu làm Miến xào giá và nấm chay cho 4 người

  • Miến khô 300 gr 
  • Giá đỗ đậu nành 150 gr 
  • Thịt bò chay 100 gr 
  • Nấm đùi gà 1 cây 
  • Nấm đông cô khô 100 gr(nấm hương) 
  • Cần tàu 50 gr Cà rốt 50 gr 
  • Hành Boaro 30 gr 
  • Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê 
  • Dầu hào chay 1.5 muỗng cà phê 
  • Tiêu 2 muỗng cà phê Tương ớt 1 muỗng canh 
  • Nước tương 1.5 muỗng canh Dầu ăn 3 muỗng canh 
  • Nước vo gạo 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:

Cách chọn nấm đùi gà ngon

    Bạn nên chọn những cây nấm có thân màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay dập nát.

    Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.

    Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng.

Cách chọn mua cà rốt ngon

    Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.

    Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.

Cách chọn giá tươi ngon, không thuốc

    Nên chọn những cọng giá đỗ có phần rễ nhiều và dài, thân giá ít mập và không đều nhau. Giá được trồng tự nhiên thường mất khoảng 1 tuần mới có thể thu hoạch vị vậy rễ chúng thường bén rất dài.

    Tránh chọn loại có rễ cụt, ngắn, sậm màu nhưng thân lại to tròn hoặc cọng dài bất thường vì có thể chúng bị tẩm hóa chất.

    Nếu không tìm được giá trồng từ đậu nành bạn có thể thay bằng giá trồng từ đậu xanh vẫn được.

Cách chế biến Miến xào giá và nấm chay

Sơ chế nguyên liệu

    Nấm đùi gà mua về các bạn cắt bỏ gốc, đem nấm ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút sao đó xả sạch, mang nấm đi cắt sợi.

    Nấm đông cô mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó cắt đôi.

    Hành boaro sơ chế sạch, mang băm nhuyễn. Lấy 2 muỗng canh mang đi phi vàng, phần còn lại để nguyên.

    Giá mua về các bạn ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

    Cần tàu rửa sạch cắt khúc.

    Miến cắt đôi, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 40 phút cho mềm.

Cách chế biến Miến xào giá và nấm chay

Mách nhỏ:  Nên ngâm miến qua nước ấm, giúp miến mau mềm và không bị khô.

    Thịt bò chay đem ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút cho mềm, sau đó rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt lát.

Ướp thịt bò chay

  • Cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng canh dầu hào chay
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò chay vào trộn đều và để thấm khoảng 15 phút.

Ướp thịt bò chay

Pha nước sốt ướp miến

Chuẩn bị 1/2 chén nước lọc, thêm tiếp vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm chay

  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1/2 muỗng canh nước tương, sau đó khuấy đều.

Cho 1/2 lượng sốt vào miến và ướp khoảng 10 phút trước khi xào. Phần sốt còn lại các bạn để nguyên.

Pha nước sốt ướp miến

Xào miến

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, sau đó cho 1 muỗng canh hành Boaro vào phi thơm.

    Khi hành đã dậy mùi, cho phần thịt bò chay vào xào cho chín, săn khoảng 3 phút thì trút ra chén.

    Giữ nguyên chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, cho tiếp phần hành Boaro băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Kế đến trút hết phần nấm đùi gà, cà rốt và nấm đông cô vào chảo, cho thêm phần nước sốt trộn miến còn lại vào và đảo đều đến các nguyên liệu vừa chín tới.

    Sau đó, cho toàn bộ phần miến và cần tàu cắt khúc vào chảo, tiến hành xào miến ở lửa vừa khoảng 2 phút cho miến chín đều.

    Cuối cùng, cho phần giá đậu nành và thịt bò chay vào đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Mách nhỏ: Nên xào miến ở lửa vừa để miến không bị khô, dính và ngấm đều sốt.

Thành phẩm

    Miến xào giá và nấm chay khi hoàn thành có đầy đủ màu sắc. Từng sợi miến dai dai, thấm đều gia vị ăn cùng với rau, củ, nấm dai ngọt hài hòa sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng.

Cách chọn nấm đông cô ngon

    Nên chọn các tai nấm còn nguyên, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín hoặc xem kĩ hạn sử dụng trên bao bì khi lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.

    Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách ngâm nấm đông cô khô đúng cách

    Rửa nấm qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó ngâm nấm trong nước từ 30 phút đến vài tiếng để nấm được nở mềm; ngâm ít hơn 30 phút nấm sẽ chưa mềm được, nấu không ngon.

    Để rút ngắn thời gian bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng 60 - 80 độ C trong 10 phút.

    Khi ngâm bạn quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.

    Cắt bỏ chân nấm vì phần chân rất cứng ăn sẽ không ngon.

Mẹo xào miến không bị dính và vón cục

    Cho dầu ăn và muối vào trong nước luộc miến giúp cho miến được đậm đà và không bị vón cục, dính vào nhau.

    Sau khi luộc bạn nên ngâm miến vào tô nước lạnh để miến được dai và không bị dính.

Vô cùng đơn giản để thực hiện 3 món miến xào chay hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé.


Chúc bạn thành công tại Học nấu ăn số 1!


*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube

Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn