Cách làm bánh canh Nam Phổ chuẩn vị Huế
Ẩm thực Huế vốn
nổi tiếng bởi những món ăn dân dã mà đậm đà, mang hương vị khó quên. Du khách
đến Huế, sau khi đã ghé thăm đủ các địa điểm du lịch nổi tiếng, check in
khắp những điểm sống ảo ở Huế hot nhất nhì, thì nhiều người sẽ thích
lê la hàng quán ven đường, ăn những món bún Huế ngon như bún bò, bún nghệ, cơm
hến, chè hẻm hay chỉ đơn giản là nếm thử vài chiếc bánh bèo, bánh nậm. Với
không ít du khách khác thì trong danh sách các món ăn dân dã cần phải thưởng
thức không thể thiếu bánh canh Nam Phổ.
Vì nếu bỏ quên cách làm bánh này, coi như đã lỡ mất một nét đặc trưng của ẩm thực Huế
rồi.
Nếu như bạn không thể đến Huế để trực tiếp thưởng thức món ăn trứ danh này thì hôm nay Học nấu ăn – Cách làm sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bánh canh Nam Phổ chuẩn vị nhất.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
·
500g bột gạo
·
500g bột sắn lọc tươi
·
300g tôm
·
300g cua
·
300g thịt ba chỉ
·
Gia vị: ruốc, muối ,
nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, hành củ, hành lá, ớt bột, ớt đỏ, màu gạch cua
hay điều dầu.
2. Cách chế biến bánh canh Nam Phổ
Bước 1:
Pha bột: 1 chén bột
gạo + 1,5 chén nước khuấy đều. Để một lúc cho bột tan hết.
Bước 2:
Luộc tôm và cua, cho vào nồi một ít hạt nêm. Sử dụng nước luộc này để làm nước lèo. Vớt tôm và cua ra ngoài, tôm bóc phần vỏ, chỉ lấy phần thịt rồi băm nhỏ. Cua lấy phần gạch trộn với hành tím băm nhỏ tạo màu sắc cho món ăn. Thịt heo băm nhuyễn. Trộn đều hành tím băm nhỏ, tôm, cua, thịt heo với nhau và nêm gia vị.
Bước 3:
Gạo sau khi xay thành bột được cho vào nồi chưng cách thủy với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sánh lại. Khi nào thấy bột hơi sền sệt, có màu đục thì nhắc xuống.
Bước 4:
Bột sắn thì bóp ra cho
nát. Khi thấy bột gạo đã sền sệt nhắc nồi ra cho từng chút bột sắn vào đánh cho
quyện đều.
Bước 5:
Múc hỗn hợp bột vào 1 bao nilon, cắt ngay góc bao rồi rê vào một nồi nước đang sôi để luộc bánh. Khi bánh canh nổi lên hết đảo nhẹ rồi nhắc ra, gạn bớt nước qua một nồi khác, đậy nắp lại cho bột nở tiếp. (Nếu bạn luộc nhiều phải chắt bớt nước ra luộc nhiều lần không nát bột).
Bước 6:
Nấu nước dùng: Cho
chút nước vào nồi bột lúc nãy còn dính vét cho hết phần nước luộc bột và nước
luộc tôm cua, cho phần tôm cua thịt vào, sau đó cho thêm muối, bột ngọt, nước
mắm, hành tím thái lát và hành tím phi vàng. Sau đó cho phần gạch cua đã xào
vào để tạo màu sắc cho món ăn rồi cho phần sợi bánh vào nồi nước nhân.
Bát bánh canh Nam Phổ
có màu đỏ đặc trưng của hạt điều, nước dùng sánh ẩn hiện bên trong là thịt cua
và tôm, thêm vài lát ớt xắt, hành lá xắt nhuyễn, vài cọng ngò cho dậy mùi thơm
và thưởng thức.
Thành phẩm sau khi chế biến