Cách làm bánh canh Nam Phổ chuẩn vị Huế

 Cách làm bánh canh Nam Phổ chuẩn vị Huế

Ẩm thực Huế vốn nổi tiếng bởi những món ăn dân dã mà đậm đà, mang hương vị khó quên. Du khách đến Huế, sau khi đã ghé thăm đủ các địa điểm du lịch nổi tiếng, check in khắp những điểm sống ảo ở Huế hot nhất nhì, thì nhiều người sẽ thích lê la hàng quán ven đường, ăn những món bún Huế ngon như bún bò, bún nghệ, cơm hến, chè hẻm hay chỉ đơn giản là nếm thử vài chiếc bánh bèo, bánh nậm. Với không ít du khách khác thì trong danh sách các món ăn dân dã cần phải thưởng thức không thể thiếu bánh canh Nam Phổ. Vì nếu bỏ quên cách làm bánh này, coi như đã lỡ mất một nét đặc trưng của ẩm thực Huế rồi.

Cách làm bánh canh Nam Phổ chuẩn vị Huế

Nếu như bạn không thể đến Huế để trực tiếp thưởng thức món ăn trứ danh này thì hôm nay Học nấu ăn – Cách làm sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bánh canh Nam Phổ chuẩn vị nhất.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

·         500g bột gạo

·         500g bột sắn lọc tươi

·         300g tôm

·         300g cua

·         300g thịt ba chỉ

·         Gia vị: ruốc, muối , nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, hành củ, hành lá, ớt bột, ớt đỏ, màu gạch cua hay điều dầu.

Cách làm bánh canh Nam Phổ

2. Cách chế biến bánh canh Nam Phổ

Bước 1: 

Pha bột: 1 chén bột gạo + 1,5 chén nước khuấy đều. Để một lúc cho bột tan hết.

Cách làm bánh canh

Bước 2: 

    Luộc tôm và cua, cho vào nồi một ít hạt nêm. Sử dụng nước luộc này để làm nước lèo. Vớt tôm và cua ra ngoài, tôm bóc phần vỏ, chỉ lấy phần thịt rồi băm nhỏ. Cua lấy phần gạch trộn với hành tím băm nhỏ tạo màu sắc cho món ăn. Thịt heo băm nhuyễn. Trộn đều hành tím băm nhỏ, tôm, cua, thịt heo với nhau và nêm gia vị. 

Cách làm bánh canh Nam Phổ chuẩn vị Huế

Bước 3: 

    Gạo sau khi xay thành bột được cho vào nồi chưng cách thủy với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sánh lại. Khi nào thấy bột hơi sền sệt, có màu đục thì nhắc xuống. 

cach lam banh canh

Bước 4: 

    Bột sắn thì bóp ra cho nát. Khi thấy bột gạo đã sền sệt nhắc nồi ra cho từng chút bột sắn vào đánh cho quyện đều.

Bước 5: 

    Múc hỗn hợp bột vào 1 bao nilon, cắt ngay góc bao rồi rê vào một nồi nước đang sôi để luộc bánh. Khi bánh canh nổi lên hết đảo nhẹ rồi nhắc ra, gạn bớt nước qua một nồi khác, đậy nắp lại cho bột nở tiếp. (Nếu bạn luộc nhiều phải chắt bớt nước ra luộc nhiều lần không nát bột). 

cách làm bánh canh

Bước 6: 

Nấu nước dùng: Cho chút nước vào nồi bột lúc nãy còn dính vét cho hết phần nước luộc bột và nước luộc tôm cua, cho phần tôm cua thịt vào, sau đó cho thêm muối, bột ngọt, nước mắm, hành tím thái lát và hành tím phi vàng. Sau đó cho phần gạch cua đã xào vào để tạo màu sắc cho món ăn rồi cho phần sợi bánh vào nồi nước nhân.

    Bát bánh canh Nam Phổ có màu đỏ đặc trưng của hạt điều, nước dùng sánh ẩn hiện bên trong là thịt cua và tôm, thêm vài lát ớt xắt, hành lá xắt nhuyễn, vài cọng ngò cho dậy mùi thơm và thưởng thức.

Thành phẩm sau khi chế biến

Cách làm bánh canh Nam Phổ chuẩn

Chúc các bạn thành công tại Học nấu ăn số 1!!!


Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn