KỸ THUẬT TRỒNG RAU É ĐÚNG CÁCH TẠI NHÀ AI CŨNG CẦN BIẾT
Cây
húng quế trắng hay rau é là một loại rau gia vị dùng để chế biến rất nhiều món
ăn ngon bổ dưỡng. Do đó, nhiều người làm vườn cũng quan tâm đến kỹ
thuật trồng rau é tại nhà.
Rau húng trắng là một gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là vùng đất Phú Yên. Người dân nơi đây sử dụng rau thơm sả trong rất nhiều các món ăn, phổ biến là giã nhuyễn để làm muối ăn với cơm nóng, hay làm thức chấm cho các món hải sản, thịt nướng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng cây húng trắng như thế nào trong bài viết sau nhé.
Tìm hiểu về cây rau lá é (rau húng trắng) (Rau thơm sả )
Rau é hay rau húng trắng còn có
một tên gọi khác là cây mao la lặc, thuộc nhóm rau húng quế, thân thảo, chiều
cao khoảng 50cm. Bên cạnh đó, lá và thân cây húng trắng còn được dùng để ăn
sống hoặc nấu canh, hoặc dùng trong các bài thuốc Đông y. Người ta thu hái cành
và lá khi cây chưa ra hoa hoặc đã có nụ, dùng tươi hoặc phơi khô, có thể lấy ép
thành tinh dầu. Hạt (quả) của lá é dùng để nấu chè hoặc pha đồ uống giải
khát.
Rau é có vị cay, tính ấm; khi
dùng có tác dụng trị phong thấp, giải cảm. Hạt é nếu uống vào có tác dụng giải
nhiệt, nhuận tràng. Việc tìm hiểu kỹ thuật trồng rau é cũng
sẽ đem lại cho gia đình bạn rất nhiều lợi ích.
Tác dụng của rau húng trắng (rau é)
Ngoài việc sử dụng như một loại
rau trong ẩm thực, hạt giống rau é trắng còn là thành phần của các bài thuốc
dân gian hoặc dùng để chiết xuất tinh dầu.
Chữa đau bụng, đầy hơi, ăn
không tiêu, nôn mửa: Cành lá é phơi khô, nghiền nhỏ, pha 10-12g với nước ấm uống
liên tục 3-5 ngày.
Chữa táo bón: Lấy 5-10g hạt é trắng
ngâm vào 100ml nước ấm cho đến khi bên ngoài hạt có một lớp nhầy trắng bao
quanh. Thêm đường vào hỗn hợp và uống như thuốc.
Chữa cảm cúm, sốt cao, đau đầu: Lá é tươi (20-30g) dùng
riêng hoặc phối với các loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, cúc tần, hương
nhu (mỗi thứ 10g) và nấu nước xông cho ra mồ hôi giúp trị cảm sốt hiệu
quả.
Hỗ trợ điều trị viêm thận, viêm bàng quang: Pha khoảng 3-6 giọt tinh dầu é trắng với siro và nước ấm thành nhũ tương, uống hỗn hợp trong ngày.
Điều trị viêm lợi, chảy máu chân răng: Lấy lá é tươi rửa sạch, ép cùng lớp vỏ lụa trong vỏ cây sổ (mỗi thứ 30g). Ngậm hỗn hợp nhiều lần trong ngày để làm giảm triệu chứng.
Giá trị dinh dưỡng: Rau thơm sả có tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải nhiệt, thông tiện, thường dùng chữa ho khan, cổ họng sưng đau, nôn ra máu, đi cầu ra máu, chảy máu cam, viêm đường tiết niệu, nhức răng, đau mắt đỏ, mụn nhọt. Dân gian hay dùng để làm mát và nhuận cơ thể bằng cách làm thức uống giải khát để trừ các bệnh nhiệt trong mùa hè như an thần, chống stress, thông nhuận đường đại tiện, dịu thần kinh, cải thiện mỡ máu, góp phần quan trọng làm giảm nguy cơ các loại bệnh tim mạch, huyết áp cao.
Kỹ thuật trồng rau é
Thời vụ gieo trồng:
Hạt húng trắng có thể thích nghi tại nhiều vùng khí hậu khác nhau và có thể trồng quanh năm.
Đất trồng rau é:
Đất tơi xốp, giàu hữu cơ, độ pH 7.0, có thể trộn hỗn hợp đất trồng gồm xơ dừa đã xử lý vi sinh với đất sạch trồng rau theo tỷ lệ 1,5:2 để gieo trồng rau húng trắng.
Dụng cụ gieo trồng:
Dụng cụ trồng rau é cần có độ sâu và có lỗ thoát nước, đặt nâng lên trên viên gạch có chân để ngăn ngập úng cây.
Vị trí trồng lý tưởng trồng:
Gợi ý : Nếu nhà bạn không có sẵn vườn thì gợi ý tuyệt vời cho việc trồng é trắng là sử dụng túi trổng treo tường. Không cần quá nhiều diện tích, chỉ cần 1 góc nhỏ có ánh sáng bạn có thể trồng được rồi.
Bạn đặt chúng bên ngoài cửa sau của bạn để thu hoạch dễ dàng khi nấu ăn, chọn chậu tương đối sâu, đặc biệt là đối với các loại thỏa mộc cây bụi lớn. Hãy chắc chắn rằng chậu hoặc thùng chứa chó lỗ thoát nước và được nâng lên trên viên gạch hoặc có chân để ngăn chặn ngập úng cho cây.
Bạn có thể trồng thêm các loại rau gia vị như, rau thơm, thảo mộc trong nhà sẽ thuận tiện cho việc tiện tay nấu ăn.
Một số loại phù hợp để phát triển trong nhà bên cửa sổ bao gồm: hẹ, rau mùi tây, húng quế, kinh giới, thì là, bạc hà,..
Cách trồng hạt giống trong kỹ
thuật trồng rau é
Hướng dẫn ươm hạt giống và trồng cành
Chuẩn bị
- Khay nhựa đáy phẳng
- Mút Xốp Ươm Cây
- Hạt giống
- Nước
- Đất dinh dưỡng
Gieo hạt
Bước 1: Tiến hành ủ hạt giống rau é bằng giấy thấm nước để hạt nhanh nảy mầm hơn.
Bước 2: Gieo trực tiếp hạt giống
trên bề mặt đất, lấp một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước nhẹ để giữ ẩm,
tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Gieo 2 – 3 hạt vào mỗi lỗ được đục sẵn (lưu ý gieo hạt hạt
khô sẽ thuận tiện hơn trong quá trình gieo)
Dùng tấm che che kín khay ươm trong vòng 48H để kích thích
nảy mầm
Tưới phun sương đều mỗi ngày 2 lần sang chiều
Khoảng 7-15 ngày sau thì hạt é sẽ nảy mầm.
Các bạn nên gieo hạt giống ở một hộp hoặc khay đất nhỏ, ví
dụ như hộp sữa chua, hộp đựng nước hoa quả đã dùng, vỏ trứng hoặc chậu sứ nhỏ.
Đổ đất trồng vào hộp, chậu trồng cây.
Sử dụng đất sạch đã được xử lý (mua ở các
cửa hiệu bán đất trồng hoặc mua hàng online) để trồng rau thơm. Không sử dụng
đất chưa qua xử lý bởi những loại đất đó có thể chứa ký sinh trùng mà bạn có
thể nhiễm khi ăn rau sống.
Khi đã có một vườn rau thơm mini trong nhà hoặc ngoài sân, không muốn phải gieo hạt để trồng thêm vụ mới, có thể thực hiện giâm cành để có thêm rau thơm như ý. Đầu tiên mọi người phải chọn dụng cụ cắt cành sắt bén, để khi cắt tránh làm thân cây bị bầm hay dập vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.
Kỹ thuật trồng cây rau thơm có thể bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành
Dùng kiềm hoặc kéo cắt cành rau thơm ra. Đây là một mẹo nhỏ khi
cất kéo, hoặc vật sắc nhọn, để tránh làm bị thương chính mình khi đặt chúng vào
túi làm vườn, chỉ cần dính hai đầu kéo vào một nút chai.
Chuẩn bị các lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành vừa cắt ra, lọ
thủy tinh sẽ giúp mọi người nhìn thấy được rễ sẽ được mọc ra từ thân cây như
thế nào. Lưu ý là phải thay nước thường xuyên mỗi ngày để đảm bảo cây không bị
thối.
Lọ thủy tinh cần có miệng lớn để tránh khi lấy cây ra không làm rễ bị tổn thương. Mọi người có thể dùng một dung dịch kích thích ra rễ, có bán ở các tiệm cây cảnh, nhưng thường loại này có giá hơi đắt, và chúng ta cũng không thường xuyên sử dụng nên có thể bỏ qua bước này.
Kỹ thuật chăm sóc rau húng trắng đúng cách- Rau húng sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 10-35 độ C.
- Sau khi cây nảy mầm, cất tấm che, đưa khay ươm ra khu vực nhiều ánh sang trực tiếp
- Cần duy trì tưới nước ít nhất 1-2 lần/ngày vào gốc cây húng trắng để tạo độ ẩm cho cây phát triển, hoặc có thể dùng bình phun sương để tránh rau không bị dập lá.
- Bón bổ sung dinh dưỡng cho rau é trắng 2 lần/tháng.
- Để cây rau é trắng nhanh phát triển thì bạn nhổ cây ra trồng trong các chậu riêng để cây có đủ chỗ sinh trưởng.
- Lọc những bỏ những cây kém phát triển
- Có thể bấm bớt ngọn và bón thêm đất trồng để cây phân thêm nhiều cành, nhánh.
Rau é hay rau húng trắng có
thể thu hoạch sau khi gieo trồng khoảng 30-45 ngày.
Sau khi thu hoạch, bạn nên
tiến hành dọn cỏ dại, bón thêm phân cho đất trồng để tiếp tục thu hoạch những
đợt tiếp theo.
Các
loại rau thu hoạch 1 lần như: rau mùi (ngò rí), thì là: 40-45 ngày sau gieo có
thể thu hái để sử dụng. Thu hết thì đem giá thể phơi khô, trộn thêm đất hoặc
giá thể mới để trồng lại lứa khác. Các loại rau thu hoạch nhiều lần: 30-35 ngày
sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non, tiếp tục bón phân, chăm sóc để thu hái
các lứa tiếp theo 5-7 ngày sau đó.
Hy vọng những thông tin về kỹ thuật trồng rau é mà Học nấu ăn số 1 vừa chia sẻ giúp ích cho gia đình bạn. Với những tác dụng đáng kể trong chế biến món ăn và chữa bệnh, rau é trắng là một loại rau rất đáng có mặt trong khu vườn nhỏ của gia đình bạn, đúng không nào?
Chúc bạn trồng rau é thành công!
Hãy bình chọn sao nhé